Giáng sinh năm nay tại Bethlehem, nơi Chúa Jesus chào đời, sẽ chứng kiến ít hoạt động nhộn nhịp do ảnh hưởng của Covid-19.

Vào thời điểm này những năm khác, hàng trăm nghìn du khách đang len lỏi khắp Bethlehem, thành phố Palestine nằm ở Bờ Tây cách Jerusalem chưa đầy 10 km về phía nam. Những tín đồ muốn chiêm ngưỡng Nhà thờ Chúa Giáng sinh, nơi Jesus chào đời, sẽ phải dùng khuỷu tay để len qua đám đông.

Bố dắt con đi bộ qua một con phố toàn cửa hàng đóng cửa ở Bethlehem hôm 19/12. Ảnh: AFP.

Bố dắt con đi bộ qua một con phố toàn cửa hàng đóng cửa ở Bethlehem hôm 19/12. Ảnh: AFP.

Năm nay, đại dịch gây thiệt hại cho các cửa hàng kinh doanh, nhưng nó cũng mang lại cơ hội cho các tín đồ tận hưởng bầu không khí tĩnh lặng hiếm có, theo Cha Rami Asakrieh, linh mục xứ Bethlehem.

“Có những lúc có tới hơn nửa triệu người tới Nhà thờ Chúa Giáng sinh vào thời điểm này”, ông nói.

Tiếng đọc kinh vang vọng trong thánh đường vắng bóng du khách. Thánh lễ đêm Giáng sinh vào 24/12 được coi là sự kiện quan trọng nhất trong năm tại nhà thờ, sẽ đóng cửa với công chúng. Thậm chí, đại diện của chính quyền Palestine cũng không tới như thường lệ.

“Điều này chưa từng xảy ra”, Asakrieh nói. “Tôi nghĩ rằng Giáng sinh năm nay thật khác biệt vì mọi người không còn tất bật chuẩn bị quà cáp cho ngày lễ. Bây giờ họ có thời gian để tập trung vào tinh thần đúng đắn của Lễ Giáng sinh”.

Trước lễ Giáng sinh, nhà thờ nhỏ Saint Catherine ngay cạnh Nhà thờ Chúa Giáng sinh sẽ mở cửa cho người Palestine địa phương. Nhiều người đã tới đây hôm 20/12, bao gồm Nicolas al-Zoghbi, người cho rằng niềm vui Giáng sinh năm nay đã bị thay thể bằng “nỗi trầm cảm”.

Ông nhắc tới cảm giác “đau đầu nhức óc” vì mất việc làm trong đại dịch của những người như con trai ông.

“Chúng tôi hy vọng Chúa sẽ tiêu diệt nCoV, để chúng tôi có thể quay lại cuộc sống trước đây”, ông lão ngoài 70 tuổi nói.

Người mẹ Palestine chụp ảnh con gái dưới gốc cây thông Noel gần Nhà thờ Chúa Giáng sinh hôm 21/12. Ảnh: AFP

Người mẹ Palestine chụp ảnh con gái dưới gốc cây thông Noel gần Nhà thờ Chúa Giáng sinh hôm 21/12. Ảnh: AFP

Kinh tế của Bethlehem được thúc đẩy một phần nhờ cơn sốt Giáng sinh hàng năm, mang lại lợi nhuận cho những cửa hàng nhỏ bán bưu thiếp, tràng hạt chạm khắc từ gỗ cây ôliu và đồ lưu niệm.

Ngồi trên ghế nhựa kê ngoài cửa hàng ở Bethlehem, Georges Baaboul cho biết “không bán được gì suốt 9 tháng qua”.

“Trong mấy ngày vừa rồi, tôi bán được số hàng khoảng 52 USD”, ông nói.

Saif, 60 tuổi, một chủ doanh nghiệp nhỏ, cho biết chưa từng thấy tình hình tồi tệ như thế này trong suốt hàng chục năm làm ăn.

Năm nay, các nhà buôn ở Bờ Tây thậm chí không thể trông chờ vào khách đến từ Dải Gaza, vùng duyên hải Palestine do nhóm Hồi giáo Hamas kiểm soát đang bị Israel phong tỏa.

Mọi năm, các tín đồ ở Gaza thường được cấp phép đặc biệt tới Bethlehem vào Giáng sinh, nhưng năm nay thì không, theo Cha Youssef Asaad thuộc tu viện Latinh ở Gaza.

Chính quyền Hamas đã áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt nhằm hạn chế lây truyền virus trong khu vực, bao gồm đóng cửa các nhà thờ Hồi giáo và Latinh, chỉ phát trực tuyến các buổi lễ.

Một thợ mộc Palestine chạm khắc tượng từ gỗ ooliu trong cửa hàng gần Nhà thờ Chúa Giáng sinh tại Bethlehem hôm 21/12. Ảnh: AFP

Một thợ mộc Palestine chạm khắc tượng từ gỗ trong cửa hàng gần Nhà thờ Chúa Giáng sinh tại Bethlehem hôm 21/12. Ảnh: AFP

Issa Abou George, một người dân ở Gaza theo Thiên Chúa giáo, cho biết không thể mua quà cho các con năm nay, nhưng sẽ tham gia vào buổi lễ trực tuyến.

“Tôi và gia đình sẽ cầu Chúa, mong đại dịch kết thúc, cũng như cầu mong hòa bình cho đất Thánh và thế giới”, ông nói.

Hồng Hạnh (Theo AFP)