Ủy ban châu Âu đại diện các nước EU ký hợp đồng mua ít nhất 300 triệu liều vaccine Covid-19 tiềm năng với nhà sản xuất AstraZeneca của Anh.

Ủy ban châu Âu (EC) hôm nay cho biết họ đại diện cho 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) ký hợp đồng chính thức với AstraZeneca sau thỏa thuận đạt được với công ty này hồi đầu tháng 8. Hợp đồng sẽ cho phép EU mua vaccine Covid-19 của AstraZeneca để cung cấp cho tất cả quốc gia thành viên cũng như tài trợ cho các quốc gia có thu nhập trung bình, thấp hoặc chuyển hướng sang các quốc gia châu Âu khác.

Đây là hợp đồng đầu tiên EU ký với nhà sản xuất vaccine Covid-19 tiềm năng và cũng là hợp đồng vaccine Covid-19 đầu tiên có hiệu lực của EU. Hợp đồng cũng đặt thêm tùy chọn 100 triệu liều bổ sung để phân phối trên cơ sở tỷ lệ dân số cho các quốc gia EU.

Một tấm biển tại trụ sở AstraZeneca ở Macclesfield, Anh năm 2014. Ảnh: Reuters.

Một tấm biển tại trụ sở AstraZeneca ở Macclesfield, Anh năm 2014. Ảnh: Reuters.

“Ủy ban đang làm việc không ngừng nghỉ để cung cấp cho công dân EU một loại vaccine an toàn và hiệu quả chống Covid-19 càng nhanh càng tốt. Hợp đồng với AstraZeneca có hiệu lực là một bước tiến quan trọng về mặt này”, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho hay.

Vaccine Covid-19 tiềm năng của AstraZeneca đã được thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn hai và Giai đoạn ba trên quy mô lớn sau khi đạt kết quả đầy hứa hẹn trong Giai đoạn một. EC sẽ tiếp tục thảo luận về các thỏa thuận tương tự với các nhà sản xuất vaccine khác và đã kết thúc đàm phán với Sanofi-GSK ngày 31/7, Johnson & Johnson ngày 13/8 và Moderna ngày 24/8.

EU hôm 20/8 cũng kết thúc phiên thương lượng đầu tiên để đàm phán hợp đồng cung cấp ít nhất 225 triệu liều vaccine Covid-19 tiềm năng với công ty Công nghệ Sinh học CureVac của Đức. Đây có thể là thỏa thuận cung cấp song phương đầu tiên của công ty với mục tiêu đảm bảo cung cấp vaccine cho 27 quốc gia thành viên EU, ngay khi vaccine được chứng minh an toàn và hiệu quả.

Quốc Tịch Châu Âu (Theo Reuters, EC)