Châu Âu sẽ đi đầu kết thúc đại dịch Covid-19 ?

0
182
Châu Âu sẽ đi đầu kết thúc đại dịch Covid-19 ?
Châu Âu sẽ đi đầu kết thúc đại dịch Covid-19 ?

Quan chức Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc trước tiên ở châu Âu rồi đến những nơi khác trên toàn cầu.

Hãng AFP ngày 24.1 dẫn lời Giám đốc châu Âu của WHO Hans Kluge cho rằng biến thể Omicron khiến đại dịch Covid-19 bước vào một giai đoạn mới và có thể dẫn đến sự kết thúc đại dịch ở châu Âu. Theo đó, dường như châu lục này đang “hướng đến một kiểu tàn cuộc của đại dịch”, sau khi Omicron có thể lây nhiễm cho 60% dân số châu Âu tính đến tháng 3.

Quan chức này nhận định một khi làn sóng lây nhiễm Omicron tại châu Âu lắng xuống, sẽ có thêm vài tuần hoặc vài tháng trước khi toàn cầu đạt miễn dịch nhờ vắc xin, miễn dịch do lây nhiễm và sự sụt giảm theo mùa. “Chúng tôi dự đoán sẽ có giai đoạn yên tĩnh trước khi Covid-19 có thể quay lại trước thời điểm cuối năm, nhưng không nhất thiết là đại dịch quay lại”, ông nhận định.

Giai đoạn quan trọng

Theo Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, đại dịch đang vào thời khắc quan trọng và các nước cần phối hợp với nhau để chấm dứt giai đoạn mạn tính. Ông kêu gọi tiến hành chiến dịch tiêm vắc xin “tăng tốc hàng loạt và thực sự mang tính toàn cầu” để đạt mục tiêu trên.

Giám đốc châu Âu của WHO thì thận trọng khi cho rằng còn quá sớm để xem Covid-19 là bệnh đặc hữu. “Có rất nhiều người nói về bệnh đặc hữu, nhưng bệnh đặc hữu là khi có thể tiên đoán điều sắp xảy ra. Vi rút này đã từng gây ngạc nhiên nên chúng ta phải rất thận trọng”, ông khuyến cáo và cho rằng các biến thể khác có thể xuất hiện do Omicron vẫn lây lan trên diện rộng.

Theo Báo Thanh Niên