Nam du khách cảm thấy nhẹ nhõm vì ở lại đất nước khác, không cần chống chọi với tình hình dịch nghiêm trọng trong nước.

Howard L. Gorrel, người Mỹ 75 tuổi rời quê nhà ở thành phố Rehoboth Beach, bang Delaware và bắt chuyến bay tới châu Âu vào tháng 9/2019. Đến 31/1, ngày Italy ghi nhận ca nhiễm nCoV đầu tiên, Howard cũng vừa kịp đặt chân đến Rijeka – thành phố ven biển phía bắc Croatia. Sau đó, ông định đi du lịch tới một thị trấn ven biển khác thì biết được nơi đây sắp tổ chức Rijeka Festival, lễ hội thường niên và là một trong những sự kiện văn hóa lớn của quốc gia, nên ở lại.

Howard trong chuyến du lịch tới thị trấn Opatija, Croatia. Ảnh: Croatia Week.

Howard trong chuyến du lịch tới thị trấn Opatija, Croatia. Ảnh: Croatia Week.

Sau khi tham gia lễ hội, nam du khách cũng bắt đầu nhận ra độ nghiêm trọng của Covid-19 nên quyết định ở yên một chỗ, dừng mọi kế hoạch di chuyển. Do đó, ông lên kế hoạch dành toàn bộ tháng 3 ở Croatia và tháng 4 ở San Piero a Sieve, Italy.

Giữa tháng 3, tình hình ở Italy trở nên nghiêm trọng, nhiều biên giới châu Âu đã đóng cửa. Chính phủ Croatia cũng ban hành nhiều lệnh cấm nhằm ngăn ngừa nCoV. Phía Mỹ cũng đưa ra các khuyến cáo, khuyên công dân mình hoặc về nhà, hoặc chuẩn bị cho tình hình bị mắc kẹt tại nơi ở hiện tại vài tháng.

Sau khi trò chuyện với con gái và bạn bè về việc quay lại Mỹ, nam du khách quyết định ở lại. Vào mùa hè, ông cũng không có việc gì làm tại quê nhà do du khách ở Delaware năm nay vắng. Ông dự kiến sẽ về Mỹ vào giữa tháng 5, nhưng đang dự định bay về sớm hơn.

Howard trong chuyến du lịch đến Cortina d’Ampezzo, Italy. Ảnh: Croatia Week.

Howard trong chuyến du lịch đến Cortina d’Ampezzo, Italy. Ảnh: Croatia Week.

Ngày 30/3, chính quyền nơi Howard ở đưa ra thông báo yêu cầu tất cả các công dân đang sống ngoài bang thực hiện cách ly 14 ngày để ngăn chặn Covid-19. Howard đã cảm thấy mình may mắn khi thuê được một nơi ở phù hợp. Căn phòng nằm trong một căn hộ 2 phòng ngủ trên đồi cao, xa trung tâm thành phố. Gần phòng của ông cũng có 2 cửa hàng nhu yếu phẩm và chỉ đi bộ 10 phút là có thể rút được tiền. Từ ngày Howard tới, không có một ai khác vào ở cùng nhà với ông. “Tôi có thể sở hữu cả căn hộ chỉ với 18 USD một đêm và có máy tính để kết nối với mọi người”, nam du khách kể.

Howard đến đồn cảnh sát địa phương để làm thủ tục tạm trú và cảm thấy rất vui khi vẫn có thể ra ngoài trong thời gian ở Croatia. Howard cập nhật thường xuyên tình hình ở Mỹ và cảm thấy đáng tiếc cho tình trạng mà đất nước đang phải đối mặt. “Trước khi tới châu Âu, một người bạn của tôi cũng nói rằng phí chữa bệnh ở châu Âu thấp hơn Mỹ rất nhiều”, ông nhớ lại.

Đến 4/4, Mỹ ghi nhận ít nhất 272.592 ca nhiễm Covid-19, 6.985 người tử vong. Croatia ghi nhận 1.079 ca mắc bệnh và 8 trường hợp tử vong vì nCoV.

Vân Phạm (Theo Croatia Week)