Thổ Nhĩ Kỳ gửi thiết bị y tế hỗ trợ tới Italy và Tây Ban Nha, hai quốc gia châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ Covid-19.

“Nguồn vật tư y tế, được chuẩn bị để cùng nhau chiến đấu với Covid-19 cùng hy vọng về ngày mai tươi sáng hơn, đang trên đường tới Tây Ban Nha và Italy”, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đăng trên Twitter hôm nay, cho biết lô hàng được vận chuyển bằng vận tải cơ quân sự A-400M.

Các vật tư gồm khẩu trang, quần áo bảo hộ và dung dịch chống khuẩn này đều được sản xuất tại các nhà máy, cơ sở may mặc của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

Lô hàng viện trợ được dán quốc kỳ Thổ Nhĩ Kỳ và Italy, Tây Ban Nha, kèm thông điệp “Tuyệt vọng sẽ lùi bước trước hy vọng. Bóng tối sẽ lùi sau ánh mặt trời” bằng ba thứ tiếng.

Lô hàng hỗ trợ y tế trước khi được chuyển tới Italy và Tây Ban Nha tại căn cứ không quân Etimesgut ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay. Ảnh: Anadolu Agency. 

Lô hàng hỗ trợ y tế trước khi được chuyển tới Italy và Tây Ban Nha tại căn cứ không quân Etimesgut ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay. Ảnh: Anadolu Agency. 

Tây Ban Nha từng đề nghị NATO viện trợ 450.000 khẩu trang phòng độc, 500.000 bộ xét nghiệm nhanh, 500 máy thở và 1,5 triệu khẩu trang y tế nhằm ngăn nCoV lây lan trong cộng đồng dân cư và quân đội, cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh nhân.

Quân đội Nga cũng triển khai 9 vận tải cơ chở 8 đội quân y, trang bị y tế và hơn 100 chuyên gia về dịch bệnh giúp Italy chống Covid-19. Đoàn xe hỗ trợ được dán hình trái tim với quốc kỳ Nga và Italy, kèm theo dòng chữ “Tình yêu từ Nga” viết bằng tiếng Nga, Italy và Anh.

Covid-19 đã khiến hơn 30.000 người tại châu Âu thiệt mạng, hơn 3/4 số ca tử vong được ghi nhận ở Italy và Tây Ban Nha, hai vùng dịch lớn nhất khu vực. Italy báo cáo hơn 12.400 người chết trong hơn 105.000 ca nhiễm nCoV, trong khi số người nhiễm ở Tây Ban Nha là hơn 102.000, trong đó hơn 9.000 người đã chết. Số người nhiễm nCoV ở Thổ Nhĩ Kỳ vượt 13.500, trong đó hơn 200 người chết.

(Theo AFP)