Thứ năm, 2/1/2014, 10:53 (GMT+7) – Người nước ngoài rót 500.000 euro vào bất động sản sẽ được cấp quyền cư trú tại Bồ Đào Nha. Sau 5 năm, họ có thể nộp đơn xin cư trú vĩnh viễn và tới năm thứ 6 thì có thể thành công dân châu Âu.

Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Síp là những nước chịu thiệt hại nặng nề nhất từ cuộc suy thoái kéo dài tại eurozone. Vì vậy, để thu hút đầu tư và vực dậy nền kinh tế, các nước này đã quyết định cấp visa cho những người nước ngoài rót tiền vào bất động sản.

Nhà giàu Trung Quốc là những người hưởng ứng nhiệt liệt nhất chính sách này, các chuyên gia nhập cư cho biết. Nhu cầu từ Nga, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) và Nam Phi cũng đang tăng mạnh, CNN cho biết.

Người nước ngoài mua bất động sản sẽ được cấp quyền cư trú, trong một số trường hợp còn là quyền công dân của Liên minh châu Âu (EU). Số tiền đầu tư tối thiểu vào khoảng 250.000-500.000 euro.

Bo-Dao-Nha-8036-1388633269.jpg

Bồ Đào Nha đang thu hút tiền đầu tư nhờ chính sách cấp visa. Ảnh: Bloomberg

Bồ Đào Nha đã áp dụng chính sách này từ hơn một năm trước. Người nước ngoài rót 500.000 euro vào bất động sản sẽ được cấp quyền cư trú tại đây. Sau 5 năm, họ có thể nộp đơn xin cư trú vĩnh viễn và tới năm thứ 6 thì có thể thành công dân EU. Nước này cũng cấp visa cho những người bơm vốn hoặc tạo ra việc làm tại đây.

Số liệu chính thức cho thấy trong 12 tháng đầu của chương trình, hơn 330 chiếc visa đã được cấp. Nước này cũng nhận được 225 triệu euro tiền đầu tư.

Francisco Barata Salgueiro tại hãng luật Neville de Rougemont & Associates cho biết năm nay ông đã nhận được rất nhiều câu hỏi của nhà đầu tư, chủ yếu từ Trung Quốc, về chương trình này. “Phần lớn họ bị hấp dẫn bởi viễn cảnh có thể di chuyển thoải mái qua các nước châu Âu, gửi con đến đây và chuyển tới sống khi về hưu nữa”, ông nói.

Bồ Đào Nha là nền kinh tế nhỏ nhất châu Âu và đã phải trả giá đắt cho việc giảm chi kèm cải tổ để đổi lấy gói cứu trợ quốc tế. Gần đây, nước này mới thoát khỏi đợt suy thoái nghiêm trọng nhất 40 năm, dù tỷ lệ thất nghiệp vẫn cao kỷ lục và triển vọng còn u ám. Bồ Đào Nha kỳ vọng doanh thu từ các nhà đầu tư “đói” visa sẽ giúp vực dậy nền kinh tế và hồi sinh thị trường bất động sản.

Chính sách này của Bồ Đào Nha cũng giúp các hãng môi giới nhà đất như Premiere Realty (Singapore) ăn nên làm ra. “Rất nhiều người Trung Quốc muốn di cư đến Singapore, nhưng không được. Vì thế, chúng tôi chuyển sang làm việc với các đối tác cung cấp dịch vụ nhập cư vào Bồ Đào Nha”, Florence Ang tại Premiere Realty cho biết.

Tháng 11, Tây Ban Nha cũng khởi động chương trình tương tự với một số điểm khác. Tiền đầu tư tối thiểu cũng là 500.000 euro, nhưng nếu muốn nộp đơn xin làm công dân châu Âu, người nước ngoài sẽ phải sống tại Tây Ban Nha 10 năm.

Ang cho biết so với Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha sẽ là lựa chọn hợp lý hơn với người nước ngoài, cả về đầu tư và quyền cư trú. Thị trường bất động sản Tây Ban Nha hồi phục rất chậm từ sau khi sụp đổ năm 2007, còn Bồ Đào Nha lại có triển vọng tươi sáng hơn, bà nhận định.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here