Dự án ExoMars hợp tác giữa Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) và Cơ quan vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos) phải tạm dừng lại 2 năm, trong đó COVID-19 là một lý do.

ExoMars là dự án quan trọng nhất của ESA và Roscosmos trong thời gian tới. Nếu thành công, đây cũng là lần đầu tiên châu Âu có tàu thăm dò trên sao Hỏa, trở thành đối trọng của Mỹ trên “hành tinh đỏ” nói riêng và ngành hàng không vũ trụ nói chung.

Theo Nature, tàu Rosalind Franklin sẽ được 2 cơ quan phóng lên quỹ đạo vào tháng 7 năm nay và đến sao Hỏa vào tháng 3-2021. Nhiệm vụ của tàu là tìm kiếm các chất hóa học mang dấu vết sự sống.

Tuy nhiên mới đây, người đứng đầu ESA đã quyết định lùi thời gian khởi hành đến tháng 8 hoặc tháng 10-2022, tức trễ 2 năm. Theo đó, Rosalind Franklin sẽ đáp xuống sao Hỏa vào tháng 7-2023.

“Dù đã gần đến tháng 7 nhưng hiện vẫn còn nhiều bài thử nghiệm chưa thể thực hiện. Chúng tôi phải chấp nhận lùi thời gian”,  ông Jan Wörner – tổng giám đốc ESA – nói.

Cụ thể, phần mềm kiểm soát tàu vũ trụ mang Rosalind Franklin vào không gian, đồng thời cơ thế tiếp đất xuống bề mặt sao Hỏa vẫn chưa thật sự hoàn thiện.

Ngoài ra, cả 2 ESA và Roscosmos đều cho rằng dịch COVID-19 là một lý do quan trọng khiến lịch bay không thể đúng vào tháng 7. Các cơ quan không đủ nhân lực và vật lực để tăng tốc chỉnh sửa các hạn chế trong giai đoạn quyết định.

“Dịch bệnh ở châu Âu khiến các chuyên gia khó di chuyển đến các trung tâm nghiên cứu của dự án theo kế hoạch”, ông Dmitry Rogozin – tổng giám đốc của Roscosmos – nói trong thông cáo.

Tàu Rosalind Franklin là phần thứ 2 trong dự án khổng lồ ExoMars. Phần thứ nhất là đưa tàu Trace Gas Orbiter bay quanh sao Hỏa và nghiên cứu bầu khí quyển của hành tinh này.

Châu Âu hoãn phóng tàu thăm dò sao Hỏa vì corona
Châu Âu hoãn phóng tàu thăm dò sao Hỏa vì corona Tàu Trace Gas Orbiter trong phần 1 của dự án ExoMars chịu trách nhiệm nghiên cứu khí quyển của sao Hỏa – Ảnh: ESA

Năm 2020 được nhiều chuyên gia xem là năm thám hiểm sao Hỏa khi ngoài ExoMars của ESA và Roscosmos, Trung Quốc, UAE cũng lên lịch phóng các tàu thăm dò đến sao Hỏa khoảng giữa năm nay. NASA cũng sẽ gửi thêm tàu thăm dò Perseverance trong mùa hè tới, kết hợp với “đồng nghiệp” Curiosity đã hoạt động trên sao Hỏa, để thu thập các mẩu vật về Trái đất tìm kiếm bằng chứng sự sống. 

Theo TTO