Các quan chức châu Âu đang thúc đẩy những ứng dụng giúp người dùng xác định họ từng tiếp xúc gần với các ca dương tính không thông qua Bluetooth.

Các quốc gia đang áp dụng các biện pháp khác nhau để kiểm soát sự lây lan của Covid-19, như quét mã QR, sử dụng vòng đeo tay, thậm chí theo dõi smartphone của người bị cách ly qua GPS. Tuy nhiên, những cách kiểm dịch trên công nghệ thu thập dữ liệu này được đánh giá không phù hợp ở các nước phương Tây vì vi phạm quyền riêng tư.

Lúc này, Uỷ ban châu Âu (EC) kêu gọi các thành viên xây dựng một hệ thống tương tự cách mà Apple và Google đang làm: tạo ứng dụng sử dụng Bluetooth để đo khoảng cách giữa người này với người khác mà không cần xác định danh tính cũng như không phải theo dõi GPS.

Các quan chức y tế cho rằng những ứng dụng thế này, nếu được sử dụng rộng rãi, sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự bùng phát các ổ dịch mới, nhất là khi các nước bắt đầu nới lỏng lệnh cách ly và người dân dần quay trở lại làm việc sau vài tuần ở nhà.

Tuần trước, Apple và Google đã có cái bắt tay hiếm hoi khi làm chung ứng dụng theo dõi sự lây lan của Covid-19 cho cả thiết bị chạy iOS và Android. Giải pháp của hai bên không định danh người dùng, mà chỉ lưu lại vị trí của nhau khi ở gần thông qua Bluetooth.

Châu Âu phát triển ứng dụng Covid-19 giống Apple và Google
Châu Âu phát triển ứng dụng Covid-19 giống Apple và Google

Cơ chế hoạt động của hệ thống theo dõi do Apple và Google đưa ra. Dữ liệu Bluetooth xác định người dùng có từng tiếp xúc gần người nhiễm Covid-19 hay không, chứ không thu thập danh tính.

Ví dụ, Alice và Bob vô tình ngồi cạnh nhau nơi công cộng và nói chuyện khoảng 10 phút. Smartphone của hai người đều cài ứng dụng của Apple và Google cũng như bật Bluetooth. Vài ngày sau, Bob có kết quả dương tính với Covid-19 và nếu đồng ý, điện thoại của anh sẽ tải lên ứng dụng các dữ liệu vị trí mà Bluetooth ghi nhận 14 ngày qua. Lúc này, qua ứng dụng, Alice sẽ nhận được thông báo rằng cô có thể là F1 vì từng tiếp xúc gần với Bob.

Dù dữ liệu được gửi liên tục qua Bluetooh, hệ thống của Apple và Google sử dụng khoá ẩn danh, thay đổi liên tục mỗi 15 phút để bảo vệ quyền riêng tư. Ngay cả khi người dùng chia sẻ họ nhiễm Covid-19, hệ thống cũng chỉ gửi thông báo tới những người có sử dụng smartphone gần người này trong thời gian virus dễ lây lan nhất.

Nhờ cách này, mỗi khi có ca nhiễm Covid-19 mới, người sử dụng ứng dụng có thể xác định họ từng ở gần người đó hay không (như ngồi gần bàn nhau trong quán ăn, phòng gym…), thay vì phải tra cứu một cách thủ công xem người đó từng đi tới đâu, vào thời gian nào trong 14 ngày…

Trong tháng 5, Apple và Google sẽ phát hành API, cho phép thiết bị chạy Android và iOS tương tác với nhau qua các ứng dụng của các cơ quan y tế công cộng.

QuocTichChauAu.com theo Vnexpress