Vị trí cách trở khiến đảo Corvo của Bồ Đào Nha đôi khi lâm vào tình trạng thiếu nhu yếu phẩm, nhưng lại là lợi thế trong cuộc chiến chống Covid-19.

Corvo nằm cách lục địa châu Âu hàng trăm km, là hòn đảo nhỏ nhất thuộc quần đảo Azores của Bồ Đào Nha, nơi đầy những miệng núi lửa và các hồ nằm rải rác. Tính đến ngày 13/3, gần như toàn bộ 400 cư dân khỏe mạnh trên đảo đã được tiêm hai liều vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech.

“Chúng tôi vốn đang có một cuộc sống rất gần với trạng thái bình thường, và bây giờ thậm chí sẽ tốt hơn như thế nữa!”, Antonio Salgado, bác sĩ duy nhất trên đảo, tỏ vẻ vui mừng khi đánh dấu tên người đã tiêm, trong lúc các cư dân xếp hàng bên ngoài một khu liên hợp thể thao để tiêm liều vaccine thứ hai.

Salgado tới sống tại Corvo chưa đầy một năm trước, đã quen với việc thỉnh thoảng thiếu trái cây và nhiên liệu trên đảo. Ông còn học được cách làm sữa chua tại nhà. “Thành tựu hiện nay là sự bù đắp cho tất cả khó khăn mà chúng tôi trải qua hàng ngày”, bác sĩ 62 tuổi nói.

Bồ Đào Nha quyết định cho phép tiêm vaccine Covid-19 cho toàn bộ cư dân trên đảo Corvo, thay vì chờ đợi hoàn thành tiêm chủng cho các nhóm ưu tiên. Quan chức y tế địa phương Clelio Meneses giải thích rằng số liều vaccine cần thiết cho Corvo sẽ không ảnh hưởng đến công tác triển khai tiêm chủng ở những nơi khác thuộc quần đảo Azores.

“Trách nhiệm duy nhất cần thực hiện là tiêm chủng cho toàn bộ dân số để tạo ra một vùng lãnh thổ miễn dịch”, Meneses cho hay.

Do cả hòn đảo chỉ có một máy thở và không có giường bệnh nào, một đợt bùng phát Covid-19 có thể tàn phá cả Corvo. “Chúng tôi vô cùng lo sợ ai đó sẽ mang virus đến và lây nhiễm cho tất cả”, Goreti Melo, một trong hai y tá của hòn đảo, cho biết.

“Quá trình lây lan sẽ vô cùng khủng khiếp và rất nhanh chóng. Chúng tôi chỉ có một tiệm bánh, nên chắc chắn toàn bộ cư dân đều đi đến những địa điểm giống nhau”, Thị trưởng Jose Manuel Silva cho hay, nói thêm rằng một số người từng muốn đóng cửa hòn đảo với thế giới bên ngoài.

Tại đất liền, Bồ Đào Nha vẫn chật vật chiến đấu với một trong những đợt bùng phát dịch dai dẳng nhất thế giới. Các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt được thực thi, giữa lúc đất nước ghi nhận gần 815.000 ca nhiễm nCoV và gần 17.000 trường hợp tử vong.

Corvo mới báo cáo một ca nhiễm nCoV duy nhất, là một cư dân địa phương tới đất liền để đón Giáng sinh. Trên hòn đảo chỉ rộng 17 km2, người dân có thể gặp nhau tại quán cà phê và nhà hàng để trực tiếp so sánh các phản ứng phụ của vaccine.

Tuy nhiên, Corvo không có nhiều nguồn thu nhập. Nền kinh tế nông nghiệp của hòn đảo chỉ dựa vào một đoàn tàu đánh cá nhỏ và một đàn gia súc gồm khoảng 1.000 con. Ngành du lịch đem lại sinh kế cho một số người, nhưng đại dịch đã “xóa sổ” nguồn thu nhập đó, khiến Corvo buộc phải phụ thuộc chặt chẽ vào sự giúp đỡ từ bên ngoài.

Elisabete Barradas, giáo viên tại địa phương, cho biết cô cảm thấy “vô cùng được đặc cách” sau khi tiêm liều vaccine Covid-19 thứ hai, nói thêm rằng hòn đảo giống như “cái kén” trong phần lớn đại dịch.

Tuy nhiên, Barradas cho hay cư dân Corvo giờ đây lại theo dõi diễn biến đại dịch ở phần còn lại của thế giới trong tâm trạng “đầy lo lắng”.

(Theo AFP)