“Làm nghề tự do, có cách nào để tôi xin visa đi châu Âu không?” là câu hỏi được nhiều người trẻ hiện nay quan tâm.

Thị thực là một trong những vấn đề khiến nhiều du khách “đau đầu” nhất khi có ý định đến châu Âu khám phá. Đặc biệt với những người làm nghề tự do, giấy tờ xin thị thực phức tạp hơn.

Đối với hồ sơ cá nhân, du khách cần một hộ chiếu gốc (có hiệu lực trên 6 tháng kể từ ngày dự định) và hộ chiếu cũ (nếu có), hai ảnh 4×6 (nền trắng), sao y sổ hộ khẩu gia đình, giấy đăng ký kết hôn (nếu có).

Bạn cần cung cấp giấy sao y hợp đồng bán hoặc cho thuê nhà, đất đối với công việc kinh doanh bất động sản. Đối với du khách có việc làm như viết bài, thiết kế thì nên có những dẫn chứng về thành quả của bản thân. Lưu ý: bạn cần lưu lại các chứng từ chứng minh thu nhập như hợp đồng các công việc đã tham gia.

Về chứng mình tài chính, du khách cần chuẩn bị các hồ sơ như sao y sổ tiết kiệm có trị giá tối thiểu 10.000 USD (230 triệu đồng) trở lên, sao kê tài khoản 3 tháng gần nhất có xác nhận của ngân hàng (nếu trả lương qua ngân hàng). Bạn cần sao y sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sao y hợp đồng cho thuê nhà, hóa đơn nộp thuế và giấy chứng nhận sở hữu các tài sản khác như xe hơi, hay cổ phiếu (nếu có).

Hiện tại, Pháp được cho là quốc gia xét duyệt visa Schengen dễ nhất nhờ vào chính sách thu hút khách du lịch, visa du lịch Pháp có thời hạn lưu trú đến 90 ngày. Những quốc gia khác như Đức, Ba Lan… sẽ có thời gian xét duyệt lâu và quy trình cũng gắt gao, yêu cầu nhiều giấy tờ hơn. Thời gian nhận visa Schengen từ 15 – 30 ngày.

Việc chuẩn bị đầy đủ giấy tờ sẽ giúp du khách làm việc tự do dễ dàng xin visa Schengen hơn. Hoặc với lần đầu tiên xin visa, du khách có thể liên hệ đơn vị lữ hành hỗ trợ tư vấn thêm.