Những bảo tàng nhất định phải ghé thăm khi đến du lịch Athens

0
479
Những bảo tàng nhất định phải ghé thăm khi đến du lịch Athens
Những bảo tàng nhất định phải ghé thăm khi đến du lịch Athens

Văn hóa là một trong những nét thu hút nhất của Athens. Thành phố cổ đại rất nổi tiếng với nền nghệ thuật, khoa học, triết học, thần thoại và nền dân chủ trong nhiều thiên niên kỷ. Và cách dễ dàng nhất để khám phá những di sản đáng kinh ngạc này là ghé thăm các bảo tàng. Dưới đây là những bảo tàng mà bạn không nên bỏ qua nếu đến thăm thủ đô của Hy Lạp, Athens.  

1. Bảo tàng Acropolis

Là viên ngọc quý của nền văn hóa Hy Lạp và là một trong những bảo tàng quan trọng nhất trên thế giới, Acropolis chào đón hơn 1,5 triệu du khách mỗi năm. Là một “cánh cổng” dẫn đến thế giới huy hoàng của Athens cổ đại, đây là nơi lưu giữ những hiện vật vô giá được tìm thấy trên Acropolis và kéo dài suốt một thời kỳ từ thời Mycenaean đến thời kỳ La Mã và Thiên chúa giáo sơ khai. Ở tầng trệt, du khách có thể khám phá các hiện vật được khai quật, và đi bộ qua các phòng trưng bày để chiêm ngưỡng các kiệt tác từ tác phẩm điêu khắc, chữ khắc tìm thấy từ các khu bảo tồn, và các đồ vật được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Bảo tàng Acropolis
Bảo tàng Acropolis

Tòa nhà được thiết kế rất đơn giản nhằm mục đích giúp du khách có thể dành sự tập trung của mình vào các tác phẩm nghệ thuật. Bảo tàng còn có một quán cafe đối diện trực tiếp với Thành cổ Acropolis, bạn có thể đến đây vừa thưởng thức cafe hoặc đồ ăn nhẹ, vừa chiêm ngưỡng biểu tượng kiến trúc nổi tiếng nhất ở Athens.

2. Bảo tàng khảo cổ học quốc gia

Được thành lập vào năm 1889, đây là một trong những bảo tàng khảo cổ học nổi tiếng trên thế giới, chứng minh nét ấn tượng và tráng lệ của lịch sử và nghệ thuật từ xa xưa. Bảo tàng khảo cổ học quốc gia là bảo tàng lớn nhất trong thành phố lưu trữ hơn 11.000 vật trưng bày từ nhiều khoảng thời gian và địa lý.

Bảo tàng khảo cổ học quốc gia
Bảo tàng khảo cổ học quốc gia

Nếu bạn muốn trải nghiệm bức tranh toàn cảnh của nền văn minh Hy Lạp một cách trọn vẹn nhất, hãy dành ra ít nhất 2 ngày trong lịch trình để chiêm ngưỡng các bộ sưu tập gồm các vật phẩm thời tiền sử từ Aegean, các bức bích họa từ Thira, tác phẩm điêu khắc, bình hoa, tượng, đồ trang sức, vũ khí…. Bạn cũng đừng nên bỏ lỡ những tác phẩm điêu khắc độc đáo và cỗ máy Antikythera nổi tiếng, có thể được sử dụng để quan sát thiên văn. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là bộ sưu tập di vật ở tầng trệt và thư viện khổng lồ với những bức ảnh và bản thảo quý hiếm chắc chắn sẽ làm bạn ấn tượng.

3. Bảo tàng lịch sử quốc gia

Bảo tàng lịch sử quốc gia nằm trong một tòa nhà ấn tượng, tòa nhà Quốc hội cũ ở Quảng trường Kolokotronis. Tuy nhiên, điểm nổi bật nhất ở đây này là bức tượng đồng hùng vĩ của Theodoros Kolokotronis, một vị tướng Hy Lạp, và là nhà lãnh đạo nổi tiếng trong cuộc chiến tranh giành độc lập Hy Lạp (1821-1829) chống lại Đế chế Ottoman. Bức tượng mô phỏng hình ảnh Kolokotronis đang cưỡi ngựa và quay đầu về phía tòa nhà Quốc hội, tay thì chỉ về hướng nơi từng có chuồng ngựa hoàng gia.

Bảo tàng lịch sử quốc gia
Bảo tàng lịch sử quốc gia

Những bộ sưu tập ở bảo tàng này là của Hiệp hội Lịch sử & Dân tộc học Hy Lạp, chủ yếu tập trung vào sự hình thành của nhà nước Hy Lạp hiện đại với các hiện vật từ chiến tranh giành độc lập của Hy Lạp. Ngoài vũ khí, trang phục và kỷ vật của các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Hy Lạp, ở đây còn có các bức tranh, bản viết tay và các vật trưng bày từ xa xưa kể từ khi người Ottoman đánh chiếm Constantinople vào năm 1453.

Bảo tàng cũng thường xuyên tổ chức các cuộc triển lãm ngắn về các chủ đề như nghệ thuật sân khấu, âm nhạc và trưng bày dành riêng cho các vùng khác nhau của Hy Lạp.

4. Bảo tàng lịch sử tự nhiên Goulandris

Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Goulandris liên quan đến việc nghiên cứu, bảo tồn và bảo vệ môi trường tự nhiên. Đến đây, du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm về vương quốc thực vật và động vật thông qua các vật trưng bày sống động và ấn tượng.

Bảo tàng lịch sử tự nhiên Goulandris
Bảo tàng lịch sử tự nhiên Goulandris

Ở bảo tàng này, khách tham quan sẽ có thể khám phá về khoa thực vật học, côn trùng học, sinh vật biển và cổ sinh vật học, trước khi đến Trung tâm Gaia để tìm hiểu cách hành tinh kỳ diệu của chúng ta đã hoạt động trong hàng triệu năm.

5. Bảo tàng nghệ thuật Cycladic

Đến với bảo tàng nghệ thuật Cycladic là cơ hội để bạn nghiên cứu nền văn minh Hy Lạp của thiên niên kỷ thứ 3 trước Công nguyên. Bạn sẽ ngạc nhiên trước bộ sưu tập nghệ thuật Hy Lạp cổ đại và đảo Síp đầy ấn tượng ở đây.

Bảo tàng nghệ thuật Cycladic
Bảo tàng nghệ thuật Cycladic

Bạn sẽ có thể tìm hiểu về kỹ thuật nghệ thuật và phong tục của người Hy Lạp cổ đại thông qua những cách thú vị nhất, sáng tạo nhất và tham dự các buổi biểu diễn đặc biệt nơi khảo cổ học kết hợp với nghệ thuật đương đại. Đừng quên ghé qua cửa hàng  để mua những món quà lưu niệm độc đáo hoặc quán cafe trong bảo tàng để thưởng thức đồ ăn nhẹ cùng cafe.

6. Bảo tàng Benaki

Bao gồm 3 bảo tàng riêng biệt, mỗi bảo tàng chuyên về một chủ đề nhất định, Benaki là phần chính và lâu đời nhất trong một tòa nhà tân cổ điển tráng lệ. Đây là một trong những bảo tàng quan trọng nhất liên quan đến lịch sử, nghệ thuật và văn hóa của Hy Lạp cổ đại và hiện đại.

Bảo tàng Benaki
Bảo tàng Benaki

Ngoài là một nơi lý tưởng để có cái nhìn sâu sắc về các thời đại khác nhau, Benaki còn có những triển lãm ấn tượng về nghệ thuật đương đại. Nơi đây là điểm đến cho mọi du khách yêu thích nghệ thuật và lịch sử với các tác phẩm kiến trúc Neohellenic, các bộ sưu tập nghệ thuật Hồi giáo gồm nhiều hiện vật được Benaki thu thập ở Ai Cập.

7. Bảo tàng Byzantine & Christian

Bảo tàng Byzantine và Christian được thành lập vào năm 1914 và là một trong những bảo tàng lâu đời và lớn nhất ở Hy Lạp. Kể từ năm 1930, nó được đặt tại Biệt thự Ilissia, được xây dựng trong giai đoạn 1840-1848 vốn là nhà của Nữ công tước Placentia,  gười Mỹ gốc Pháp ủng hộ nền độc lập của Hy Lạp. Đến đây, du khách sẽ có thể tìm hiểu về cuộc sống, truyền thống và đặc biệt là tôn giáo trong thời kỳ Byzantine và thời trung cổ của Hy Lạp, với rất nhiều biểu tượng và bức bích họa được trưng bày.

Bảo tàng Byzantine & Christian
Bảo tàng Byzantine & Christian

Không gian trưng bày ở bảo tàng có diện tích khoảng 5.000m2. Bảo tàng này có hơn 25.000 vật trưng bày với các bộ sưu tập độc đáo gồm các biểu tượng, tác phẩm điêu khắc, đồ vật nhỏ, tranh tường, gốm sứ, dệt may, bản thảo và bản sao từ thế kỷ thứ 3 đến kỷ nguyên hiện đại.

  • Tìm hiểu thêm:

Chương trình đầu tư định cư Hy Lạp

8 lý do nên đặt chân đến Hy Lạp ít nhất một lần trong đời

Quốc tịch châu Âu theo IMM Group