Thay vì nơi nào cũng muốn đặt chân, món ăn nào cũng muốn thử, bạn hãy bình tĩnh và xem lại hành trình để có chuyến du lịch bụi hoàn hảo trong lần đầu đến lục địa già.

Bạn muốn ăn pasta ở Rome, đứng trên tháp Eiffel, ghé qua phố đèn đỏ ở Amsterdam, tiệc tùng ở Munich… Trừ phi có cả năm du lịch tại châu Âu, còn lại bạn sẽ phải mạnh tay chọn những điểm đến trong khả năng.

Hãy biết chọn lựa

Châu Âu là lục địa giàu có về văn hóa lịch sử và các quốc gia nối kết với nhau một cách chặt chẽ, bạn không thể đi hết tất cả nước trong một chuyến (trừ phi bạn là người không cần quan tâm đến tài chính và thời gian). Nếu cố đi thật nhiều, thời gian “chết” trên tàu, bus, máy bay chỉ thật sự làm cho hành trình của bạn ngắn đi.

du lịch bụi châu Âu
du lịch bụi châu Âu

Các quốc gia ở châu Âu nhỏ về diện tích nhưng rất rộng về điểm đến văn hóa và lịch sử. Ảnh: google images

Vậy bí quyết là gì? Chọn top 5 điểm nhất định không nên bỏ lỡ (must-do). Đó có thể là uống bia tại Hofbrauhaus, Munich, Đức hay ăn tapas ở Barcelona hoặc thăm Tate Modern ở Luân Đôn. Đánh dấu những điểm đến quan trọng mà bạn chọn và mở rộng ra xung quanh. Khi đã xác định được quốc gia và thành phố muốn đến cùng quỹ thời gian cho phép, bước tiếp theo là tìm đường đến đó.

10 ngày thường là vừa phải cho túi tiền của những dân du lịch bụi. Độc hành ở châu Âu dễ dàng hơn bất cứ lục địa nào bởi nhiều người ở châu Âu có khả năng nói tiếng Anh. Đặt phòng hostel trước với các website. Vé tàu cũng có thể mua online và chịu khó săn vé rẻ từ các hãng hàng không từ nhiều tháng thậm chí cả năm trước. Bạn cũng nên nhớ rằng sử dụng xe bus liên thành phố hay quốc gia sẽ rẻ hơn máy bay hoặc tàu. Chịu khó tìm kiếm và so sánh giá trước khi chọn mua.

Bạn cũng không nên bỏ qua những điểm đến biểu tượng như đấu trường Colosseum ở Rome (Italy), tháp Eiffel ở Paris (Pháp), cầu Charles ở Prague, cộng hòa Czech… Đó là những nơi thật sự tuyệt vời. Nhiều bài viết trong các diễn đàn thường cổ vũ du khách tìm địa điểm mới để khám phá nhưng bạn không cần phải lắng nghe một cách rập khuôn, đặc biệt trong lần đầu đến châu Âu.

Cũng không hẳn phải làm tất cả những gì sách chỉ dẫn du lịch (guide book) viết. Có những quán xá bạn muốn thử nhưng lại không xuất hiện trong sách, vậy hãy cởi mở hơn và tự mình trải nghiệm những cái mới. Nếu bạn đọc về bảo tàng Louvre (Paris) là nơi nhất định phải đến và vô tình lạc vào thế giới của Blek le Rat (nghệ sĩ graffity nổi tiếng) với các tác phẩm trên tường dọc lối đi, hãy cứ cho mình thời gian để khám phá cả hai.

Đi du lịch theo mùa

Tháng 7-9 là mùa cao điểm ở châu Âu nơi bạn sẽ phải chia sẻ không gian với hàng triệu bạn đồng hành. Khách sạn, hostel, domitory thường quá tải hoặc giá cao; tàu, bus và máy bay cũng khan hiếm.

Hãy nghĩ về mùa thu hay mùa xuân và tốt nhất nếu không sợ lạnh thì mùa đông, mọi thứ sẽ khiến bạn cảm thấy thanh bình hơn và tưởng như cung đường chỉ dành cho một mình bạn.

New-Image-123-JPG-6410-1383270696.jpg

Mùa đông ở Áo lạnh, thanh bình và không đông đúc là nơi lý tưởng cho bạn chu duẢnh: autocarhire.com

Một điều cũng cần chú ý là đến châu Âu đúng thời điểm, tham gia vào các lễ hội ở lục địa già như Oktoberfest (Lễ hội bia ở Đức), Biennale (triển lãm nghệ thuật đương đại ở Italy), La Tomatina (Lễ hội cà chua ở Tây Ban Nha), Tomorrowland (Lễ hội âm nhạc điện tử ở Bỉ), Exit (Lễ hội âm nhạc mùa hè ở Serbia)…, bạn chắc chắn sẽ có những ký ức khó quên. Duy chỉ một điều cần cân nhắc là chi phí và nên đặt trước mọi dịch vụ từ 3 tháng trở lên.

Biết cách bảo vệ bản thân

Lần đầu tiên đến châu Âu bạn cũng cần cẩn thận kẻo bị lừa gạt. Đôi khi có những lời đề nghị về giá cả quá rẻ hay những câu có cánh nhằm dụ dỗ bạn. Lúc này khả năng giữ tỉnh táo và cái đầu lạnh sẽ giúp bạn đứng vững trước những trường hợp bị chèo kèo bởi cô gái gợi cảm tại Amsterdam hay vây quanh bởi những người bán hàng rong tại Paris. Cảm giác hay cảm nhận của một tay du lịch bụi lúc này cần được phát huy mạnh mẽ. Nếu thấy không an toàn hãy nhanh chóng rời đi chỗ khác.

Nếu vẫn còn thời gian sau khi đã qua những thành phố chính, bạn hãy nghĩ về Budapest, Krakow hay Lisbon, chắc chắn các đô thị này sẽ mang đến cho bạn nhiều điều ngạc nhiên.

Học một vài câu cơ bản trong ngôn ngữ bản địa, ít nhất là bạn cũng biết ngỏ lời chào và hỏi “Bạn có nói tiếng Anh không?” trong tiếng địa phương.

Gói hành lý nhẹ nhàng, bạn sẽ không cần đến 3 chiếc quần jean trong mùa hè hay áo ấm to vào mùa thu châu Âu. Chai dầu gội hay sữa tắm 1 lít có thể thay bằng những gói nhỏ tiện lợi hoặc chỉ một cục xà bông. Dân du lịch bụi mà.

Nhưng bạn cũng cần một bộ tươm tất, ít ra là áo, quần dài và giày nhất là khi bạn dự định đi xem ca kịch tại nhà hát ở Anh hay ăn tối trong nhà hàng ở Berlin.

Tiêu tiền đúng chỗ

Dù là backpacker nhưng đôi khi bạn cũng nên trả một số tiền có thể gọi là lớn để trải nghiệm những nét đặc trưng như đi thuyền gondola ở Venice, thưởng thức trà chiều ở London, uống bia Đức và ăn đùi heo xông khói…

Mang thật nhiều tiền, có thể là tiền mặt, thẻ tín dụng, traveller check (một loại ngân phiếu dùng cho khách du lịch có thể đổi thành tiền). Thẻ tín dụng ít nhất cũng đủ để mua vé máy bay về nước và không bao giờ cất cùng với tiền mặt. Tiền cũng nên để ở vài nơi khác nhau. Châu Âu tuy đẹp và con người thân thiện, nhưng ở đâu cũng có người tốt người xấu và bạn nên đặt vấn đề an toàn cho bản thân lên hàng đầu.

New-Image456-JPG-7909-1383270697.jpg

Không thể thiếu thẻ tín dụng và tiền mặt để đảm bảo kinh phí cho chuyến đi. Ảnh: us.123rf.com.

Bạn vượt hàng nghìn km để đến các thành phố đầy những điều mới lạ, vậy đừng phí thời gian ngồi uống bia hay rượu trong quầy bar khách sạn/nhà trọ. Hãy bước ra ngoài nơi có rất nhiều thứ đang chờ đợi.

Làm việc thật cật lực và tiết kiệm thật nhiều để dành cho chuyến đi lịch sử của bản thân. Keo kiệt một chút ở nhà và bạn có thể hào phóng với bản thân khi ra ngoài.

Điều cuối cùng là hãy hưởng thụ từng khoảng khắc trên đường đi.

Theo Hoài Nam – Vnexpress

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here