Golden Visa Bồ Đào NhaGolden Visa Hy Lạp là hai lựa chọn đầu tư định cư châu Âu phổ biến hiện nay. Bài viết sau điểm lại thông tin về hai chương trình trong năm 2020. Đồng thời, cập nhật những thay đổi trong năm 2021.

Golden Visa
Golden Visa Bồ Đào Nha và Hy Lạp là hai lựa chọn định cư châu Âu phổ biến

Năm 2020, chương trình đầu tư lấy quyền cư trú (Golden Visa) Hy Lạp chịu nhiều ảnh hưởng vì đại dịch Covid-19. Lượng hồ sơ của Hy Lạp giảm đến 9/10 so với năm trước vì hạn chế đi lại. Trong khi đó, Golden Visa Bồ Đào Nha với quy trình linh hoạt, nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ từ xa nên ít chịu ảnh hưởng hơn.

Trong thời gian tới, hai chương trình áp dụng nhiều thay đổi đáng chú ý để nâng cao hiệu quả.

Chương trình trong năm 2020

Golden Visa Bồ Đào Nha

Số liệu năm 2020, được công bố vào tháng 01/2021 cho thấy sự quan tâm đến Golden Visa Bồ Đào Nha, cũng như khả năng xử lý hồ sơ của quốc gia này, vẫn ổn định trong năm 2020. Mặc dù tổng số phê duyệt hàng năm chỉ giảm khoảng 5% so với năm trước, nhưng có sự biến động đáng kể giữa các tháng trong năm.

Bộ Di trú Bồ Đào Nha chỉ chấp thuận 50 hồ sơ vào tháng 4. Nhưng đã lập kỷ lục mới với 270 hồ sơ vào tháng 5. Năm 2020, khi hầu hết các nước láng giềng đều chịu ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch, Bồ Đào Nha hầu như đều tránh được những đợt bùng phát lớn nhất nhờ các biện pháp kiểm soát tốt. Quốc gia này còn được chọn là lựa chọn định cư tốt nhất thế giới sau dịch.

Tổng hồ sơ phê duyệt của đương đơn chínhTrung bình theo tháng
Năm 20191.245104
Năm 20201.18299
Chênh lệch giữa 2 năm: Năm 2020 giảm 4,8% so với 2019

Golden Visa Hy Lạp

Những năm gần đây, Golden Visa Hy Lạp thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Trước đại dịch, đây là một trong những chương trình định cư châu Âu được nhiều người lựa chọn nhất. Từ khi ban hành vào năm 2014 đến đầu năm 2020, chương trình đã thu hút 2 tỷ Euro vốn đầu tư.

Tuy nhiên, năm 2020, vì đại dịch, đầu tư định cư Hy Lạp đã chịu nhiều ảnh hưởng đáng kể. Quy định hạn chế đi lại cùng yêu cầu về các chuyến đi đến Hy Lạp (hiện đã thay đổi), khiến nhiều nhà đầu tư không thể nộp hồ sơ vào năm 2020. Từ đó, dẫn đến lượng hồ sơ giảm rất nhiều so với năm trước. Với những thay đổi luật mới linh hoạt hơn, cùng tình hình dịch bệnh đang được khống chế tốt, khả năng Hy Lạp sẽ sớm phục hồi trong vài tháng tới.

Tổng hồ sơ phê duyệt của đương đơn chínhTrung bình theo tháng
Năm 20193.504292
Năm 202040334
Chênh lệch giữa 2 năm: Năm 2020 giảm 88,4% so với 2019

Những thay đổi quan trọng

Golden Visa Bồ Đào Nha

Từ 01/01/2022, Chính phủ Bồ Đào Nha sẽ áp dụng nhiều thay đổi quan trọng với chương trình. Nổi bật là việc dừng nhận hồ sơ đầu tư vào bất động sản ở các khu vực trung tâm như Lisbon và Porto với mức đầu tư cũ. Ngoài ra, hình thức đầu tư quỹ cũng có nhiều thay đổi về mức đầu tư. Xem chi tiết tại đây.

Từ nay đến ngày 31/12/2021, còn khoảng 1 năm để tiến hành các quy trình, đầu tư và nộp hồ sơ theo luật cũ. Với hình thức phổ biến là đầu tư bất động sản nhà ở, nhà đầu tư sẽ có thể tranh thủ mức đầu tư hiện tại với các dự án ở khu vực trung tâm. Hiện IMM Group đang đại diện phân phối dự án Graceful và dự án CDO’Q tại thủ đô Lisbon và dự án Baixa Gardens tại thành phố Porto với mức đầu tư tốt.

Ngoài ra, với hình thức đầu tư bất động sản thương mại, Khu thương mại Santa Catarina tọa lạc tại khu trung tâm đắt nhất của Porto là lựa chọn tốt.

Golden Visa Hy Lạp

Để nhanh chóng hồi phục chương trình, năm 2021, Hy Lạp áp dụng nhiều thay đổi có lợi cho nhà đầu tư. Đơn cử như theo luật mới, đương đơn và các thành viên phụ thuộc không cần phải trực tiếp đến Hy Lạp để nộp hồ sơ mà có thể ủy quyền cho luật sư. Ngoài ra, Chính phủ Hy Lạp cũng chấp thuận cho người dưới 18 tuổi có thể tham gia chương trình với tư cách đương đơn.

Tuy nhiên, để cải thiện nguồn thu, Hy Lạp đang xem xét áp dụng mức đầu tư theo vị trí bất động sản. Theo đó, mức đầu tư với các dự án ở khu vực trung tâm có thể sẽ tăng lên. Đề xuất này được đưa ra từ tháng 4/2020, khả năng cao sẽ được áp dụng trong năm 2021. Vì vậy, nhà đầu tư cần tranh thủ lấy quyền cư trú Hy Lạp với mức đầu tư rất cạnh tranh (từ 6,9 tỷ đồng (250.000EUR) vào bất động sản) và các lợi thế như hiện tại.

Tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư lấy quyền cư trú Bồ Đào Nha tại đây và Hy Lạp tại đây.

Quốc tịch châu Âu theo IMM Group