Ngày nay do cơ chế thị trường ngày càng khốc liệt và cạnh tranh nên các doanh nghiệp luôn phải phát triển phương án kinh doanh mới để thích nghi, tồn tại. Chính vì vậy, thuật ngữ offshore xuất hiện với tần suất khá cao và được các anh/chị quan tâm.

Offshore là gì?

Về nghĩa đen, offshore dịch theo tiếng Anh có nghĩa là ngoài khơi, ngoài biển. Tuy nhiên trong lĩnh vực kinh doanh, offshore có thể hiểu là các hoạt động kinh tế xảy ra ở nước ngoài như các khoản đầu tư ngoài quốc gia, lãnh thổ hay là mở công ty ở nước ngoài một cách hợp pháp nhằm hưởng những chính sách ưu đãi về thuế cho doanh nghiệp.

Có thể nói, offshore mang lại nhiều cơ hội kinh doanh để các doanh nghiệp có thể tối giản được nhiều loại chi phí, giúp cạnh tranh tốt hơn trên thị trường và tập trung vào mục tiêu chính của doanh nghiệp.

Công ty offshore là gì?

Công ty offshore là công ty được thành lập bên ngoài quốc gia của chủ sở hữu đang cư trú, mà tại đó các doanh nghiệp được hưởng nhiều chính sách ưu đãi miễn thuế.

Công ty offshore được hình thành và phát triển không chỉ với mục tiêu kinh doanh trực tiếp mà còn được sử dụng với mục tiêu trở thành nhà đầu tư của một công ty quốc gia khác.

Một số lợi ích khi thành lập công ty offshore:

  • Sử dụng cho các giao dịch xuất nhập khẩu, các thương vụ mua bán, sáp nhập doanh nghiệp công ty (M&A).
  • Tận hưởng mức ưu đãi thuế, chính sách kinh tế từ các nước khác để có thể cấu trúc tài chính có lợi cho doanh nghiệp đang hoạt động thực sự của mình.
  • Sử dụng tư cách pháp nhân được quốc gia công ty đăng ký bảo hộ để cất giữ tài sản, sở hữu bất động sản nước ngoài, mua chứng khoán.
  • Đăng ký công ty tại Delaware tại Mỹ, giúp nâng vị thế doanh nghiệp. Mức thuế rất thấp. Công ty tại Singapore, Hồng Kông có chính sách chống đánh thuế 2 lần. Saint Kitts cho phép miễn thuế thu nhập doanh nghiệp. Luật kinh tế của Belize cho phép bảo mật thông tin của cổ đông, giám đốc.
  • Một số anh chị sử dụng công ty tại nước ngoài để thỏa điều kiện để tham gia các chương trình lấy visa, thẻ thường trú và quốc tịch thứ hai của các nước châu Âu, thuận tiện đi lại tự do trên toàn cầu cho cả gia đình.

Xu hướng dự trữ bất động sản nước ngoài lấy quốc tịch thứ hai

Gần đây, xu hướng dự trữ bất động sản nước ngoài rất được các anh chị đầu tư yêu thích, vừa đảm bảo sinh lời, bất động sản ở dạng đồng EURO vừa được sở hữu thêm quốc tịch thứ hai châu Âu thuận tiện đi lại toàn cầu, cả gia đình có thể đi cùng hồ sơ, con cái được tiếp cận nền giáo dục chất lượng và hiện đại.

Đầu tư bất động sản ở Việt Nam, tuy có nhiều cơ hội nắm bắt thời cơ lướt sóng, tỷ suất có lúc đạt được 30%/năm nhưng bình thường trung bình từ 10-15%. Mặc dù thị trường bất động sản châu Âu không có nhiều cơ hội lướt sóng như Việt Nam nhưng đa phần bất động sản nước ngoài phát triển và tăng giá theo một tốc độ ổn định, đều đều. Tỷ suất cao nhất có thể đạt được là 8% còn trung bình cơ bản là 4-5%. Nhưng bù lại tiền đầu tư là tiền đô, trong khi lạm phát thực tế giữa VND-USD cũng trung bình 5% hoặc cao hơn nhiều. Vậy, tỷ suất đạt được cũng 9-10%/năm. Đổi lại cả gia đình được sở hữu quốc tịch thứ hai châu Âu, tự do đi lại hơn 100 nước mà không cần xin visa, con cái được hưởng nền giáo dục tiên tiến và chất lượng.

Một số nước cấp visa hoặc quốc tịch thứ hai châu Âu cho quý anh/chị nhà đầu tư tham khảo:

1. Quốc tịch nhanh Montenegro – chỉ còn 5 tháng cuối cùng để sở hữu quốc tịch Montenegro

Điểm thu hút lớn nhất đến nhà đầu tư là một khi có quốc tịch vĩnh viễn Montenegro, nhà đầu tư và cả gia đình sẽ có thể sinh sống bất kỳ nước nào trong khối EU vào năm 2025, sau khi Montenegro gia nhập Liên Minh Châu Âu (EU). Ngoài ra, Sau khi có quốc tịch Montenegro, nhà đầu tư có đủ điều kiện để tham gia lấy visa E-2 sang Mỹ thông qua Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ với nhiều quyền lợi cho cả gia đình.

Đây là một chương trình thí điểm và lẽ ra đã hết hạn vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, Chính phủ Montenegro đã ra thông báo gia hạn đến cuối năm 2022 để các dự án có thể hoàn thành đúng tiến độ. Như vậy, nhà đầu tư Việt Nam có thêm 1 năm để có thể tham gia chương trình lấy quốc tịch nhanh châu Âu với nhiều ưu điểm vượt trội này. Với việc đầu tư vào bất động sản được Chính phủ Montenegro chỉ định, cộng với có tốc độ phát triển kinh tế dựa vào du lịch nhanh nhất Châu Âu, nhà đầu tư Việt vừa có tấm hộ chiếu quyền lực cho gia đình và tài sản sinh lợi cùng một lúc.

Để nhận tấm hộ chiếu quyền lực Montenegro, nhà đầu tư cần thực hiện khoản đầu tư trị giá 200,000 EUR (~5,1 tỷ VND) cho Chính phủ dưới hình thức trao tặng. Đồng thời đầu tư vào một dự án bất động sản do Chính phủ chỉ định với hai lựa chọn:

  • Đầu tư 250,000 EUR (~6,4 tỷ VND) vào một dự án bất động sản được phê duyệt trong một khu vực chưa phát triển nằm ở phía Bắc.
  • Hoặc đầu tư 450,000 EUR (~11,6 tỷ VND) vào dự án bất động sản được phê duyệt trong khu vực phát triển ở phía Nam.

Xem thêm: Chỉ còn 5 tháng cuối cùng để sở hữu ngay quốc tịch châu Âu Montenegro

2. Quốc tịch thứ hai Hy Lạp – lấy Golden visa Hy Lạp

Chương trình đầu tư của chính phủ Hy Lạp cho phép nhà đầu tư và gia đình có quốc tịch ngoài khối Liên minh châu Âu cư trú vĩnh viễn tại Hy Lạp và được tự do đi lại 26 quốc gia thuộc khối Schengen mà không cần xin visa.

Thành viên gia đình có thể đi kèm hồ sơ:

  • Vợ/chồng hợp pháp.
  • Con cái (bao gồm cả con nuôi) tới 21 tuổi.
  • Bố mẹ (của cả vợ và chồng) phải chứng minh phụ thuộc tài chính vào đương đơn.

Để lấy Golden Visa Hy Lạp, nhà đầu tư cần đầu tư sở hữu bất động sản trị giá tối thiểu 6,9 tỷ đồng (250.000 EUR).

Xem thêm: Mua nhà Hy Lạp, lấy quyền thường trú châu Âu – Lợi ích tài chính lớn đến mức nào?

3. Quốc tịch thứ hai Bồ Đào Nha – Trở thành thường trú nhân ở lại vĩnh viễn

Chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha cho phép nhà đầu tư và gia đình có quốc tịch ngoài khối Liên minh châu Âu cư trú vĩnh viễn tại Bồ Đào Nha và được tự do đi lại 26 quốc gia thuộc khối Schengen mà không cần xin visa.

Sau khi có Golden Visa Bồ Đào Nha, nhà đầu tư có thể xin lên quốc tịch. Quốc tịch Bồ Đào Nha cho phép tự do sinh sống tại bất kỳ nước nào trong khối Liên minh châu Âu EU. Passport quyền lực top đầu thế giới, cho phép tự do đi lại (miễn visa hoặc evisa) hầu hết các nước lớn (Anh quốc, Mỹ, Úc, Canada).

Nhà đầu tư cần phải sở hữu bất động sản có giá trị tối thiểu từ 280.000 EUR.

Trên đây là một vài chia sẻ về thuật ngữ offshore là gì cùng các thông tin liên quan, hy vọng giải đáp được thắc mắc của quý anh/chị.

Xem thêm: Định cư Bồ Đào Nha: tận hưởng cuộc sống sung túc, bền vững ở trung tâm du lịch châu Âu

Quốc tịch châu Âu theo immgroup.com