8 điều kỳ lạ ở Bồ Đào Nha có thể bạn chưa từng biết

0
243
Điều kỳ lạ ở Bồ Đào Nha
Điều kỳ lạ ở Bồ Đào Nha

Mỗi đất nước đều có những truyền thống và lối sống khác nhau. Dưới đây là 8 điều kỳ lạ ở Bồ Đào Nha mà bạn chắc chắn phải biết nếu muốn sinh sống hoặc du lịch tại đất nước này.

Người dân thi thoảng cảm thấy “saudade”

Saudade là một trong số ít từ nổi tiếng trên thế giới, được đánh giá là mang ngữ nghĩa tuyệt đẹp nhưng lại không thể dịch chính xác sang tiếng Anh. Nó là một mong muốn sâu sắc hoặc khao khát một thứ gì đó, một ai đó và thậm chí có thể là những thứ không có thực hay cảm giác về sự không hoàn thiện. Saudade còn là nỗi nhớ, sự sầu muộn, tình yêu, hạnh phúc, niềm hy vọng, ham muốn, sự trống trải…, là mọi cảm xúc của một con người trong cả một đời người, được gói gọn, diễn tả trong vỏn vẹn một từ.

Hầu hết món tráng miệng làm từ lòng đỏ trứng

Kẹo lòng đỏ trứng tại Bồ Đào Nha
Kẹo lòng đỏ trứng tại Bồ Đào Nha

Có một sự thật là có rất nhiều món tráng miệng làm từ lòng đỏ trứng ở nơi này. Chúng được cho thêm vào bột để làm bánh và thậm chí người ta còn bày bán những chiếc kẹo có lòng đỏ trứng.

Ăn tối sau 20h

Người dân thích ăn khuya, bữa cuối cùng trong ngày với họ diễn ra từ 20h-22h.Nếu đi du lịch tới quốc gia này, bạn sẽ nhận thấy nhiều nhà hàng chỉ bắt mở cửa, phục vụ bữa tối từ 19h. Tuy nhiên, trong một tiếng đầu tiên mở cửa, các nhà hàng thường trống bàn và người dân chỉ bắt đầu tới sau 20h.Bên cạnh đó, người dân thường ăn sáng vào lúc 8h, ăn trưa lúc 13h và ăn thêm đồ ăn nhẹ trong ngày.

Người dân thích ăn khuya, bữa cuối cùng trong ngày với họ diễn ra từ 20h đến 22h. Nếu đi du lịch tới quốc gia này, bạn sẽ nhận thấy nhiều nhà hàng chỉ mở cửa, phục vụ bữa tối từ 19h. Tuy nhiên, trong một tiếng đầu tiên mở cửa, các nhà hàng thường trống bàn và người dân chỉ bắt đầu tới sau 20h. Bên cạnh đó, người dân thường ăn sáng vào lúc 8h, ăn trưa lúc 13h và thêm đồ ăn nhẹ trong ngày.

Người dân không thích việc vừa đi vừa ăn

Và tất nhiên họ cũng không thích nhìn thấy ai đó làm hành động này. Theo Bright Side, người dân thậm chí còn cảm thấy bị xúc phạm khi thấy một ai đó vừa đi vừa ăn trên đường. Một số người còn cho rằng, đây còn là một hành động thô lỗ.Việc dùng bữa với người dân địa phương không chỉ đơn giản là nhu cầu ăn uống, mà còn là một nghi thức thiêng liêng. Các món ăn nên được dùng trong tư thế ngồi ngay ngắn, và ăn uống một cách từ tốn. Tuy nhiên, tại Bồ Đào Nha vẫn có các quầy bán đồ ăn nhanh trên đường phố, nhưng mọi người vẫn thường tìm một nơi nào đó để ăn, thay vì vừa đi vừa nhai.

Việc dùng bữa với người dân địa phương không chỉ đơn giản là nhu cầu ăn uống, mà còn là một nghi thức thiêng liêng.
Việc dùng bữa với người dân địa phương không chỉ đơn giản là nhu cầu ăn uống, mà còn là một nghi thức thiêng liêng.

Và tất nhiên họ cũng không thích nhìn thấy ai đó làm hành động này. Theo Bright Side, người dân thậm chí còn cảm thấy bị xúc phạm khi thấy một ai đó vừa đi vừa ăn trên đường. Một số người còn cho rằng, đây còn là một hành động thô lỗ. Các món ăn nên được dùng trong tư thế ngồi ngay ngắn, và ăn uống một cách từ tốn. Tuy nhiên, tại Bồ Đào Nha vẫn có các quầy bán đồ ăn nhanh trên đường phố, nhưng mọi người vẫn thường tìm một nơi nào đó để ăn, thay vì vừa đi vừa nhai.

Có cửa hàng McDonald đẹp nhất thế giới

Cửa hàng McDonald tại Bồ Đào Nha
Cửa hàng McDonald tại Bồ Đào Nha

Theo bình chọn từ nhiều du khách, Porto có nhà hàng bán đồ ăn nhanh đẹp nhất thế giới. Cửa hàng nằm trong một tòa nhà cổ, với nội thất trang trí mang hơi hướng hoài cổ và đẹp mắt: đèn chùm pha lê, phù điêu cùng những ô cửa sổ kính đầy màu sắc.

Không được đặt tên con theo danh sách bị cấm

Quốc gia này có danh sách những tên được phép đặt và những tên không. Danh sách đầu tiên bao gồm những cái tên Bồ Đào Nha, vì chúng giúp đất nước giữ được bản sắc của mình. Danh sách những cái tên bị cấm có một loạt tên từ các nền văn hóa phổ biến, chẳng hạn như Ben-Hur, Nirvana và Hendrix.

Nếu cha mẹ quyết định đặt tên cho con mình, bỏ qua danh sách những cái tên được phép đặt, các cơ quan quản lý nhà nước phải bật đèn xanh. Tuy nhiên, cũng có những lý do để từ chối – đó có thể là những cái tên không giống như họ đến từ Bồ Đào Nha hoặc không tương ứng với giới tính của em bé và điều đó khiến người đó rơi vào tình huống tồi tệ.

Quốc gia này có danh sách những tên được phép đặt và những tên không. Danh sách đầu tiên là những cái tên đặc trưng của Bồ Đào Nha, vì chúng thể hiện được bản sắc dân tộc. Những cái tên bị cấm là những cái tên khác thường, hoặc không tương ứng với giới tính của em bé.

Dễ trượt vỏ chuối trong đêm giáng sinh

Vào ngày 24/12 hàng năm, mọi người sẽ đổ xô tới thành phố Braga để tôn vinh một truyền thống có tên gọi Bananeiro. Đây là một truyền thống có từ 40 năm trước và là điều kỳ lạ ở Bồ Đào Nha, khi mọi người tụ tập tại quán rượu một ly đồ uống và một quả chuối. Điều thú vị nhất của truyền thống này chính là chúng ta vừa được gặp gỡ mọi người; họ hàng, bạn bè thân thiết vừa được ăn, uống nhiều thêm một chút nữa. Và cũng vì truyền thống này, mà nhiều người dễ trượt ngã do đạp phải vỏ chuối.

Truyền thống Bananeiro của Bồ Đào Nha
Truyền thống Bananeiro của Bồ Đào Nha

Vào ngày 24/12 hàng năm, mọi người sẽ đổ xô tới thành phố Braga để tôn vinh một truyền thống có tên gọi “Bananeiro”. Đây là một truyền thống có từ 40 năm trước, khi mọi người tụ tập tại quán rượu một ly đồ uống và một quả chuối. Điều thú vị nhất của truyền thống này chính là chúng ta vừa được gặp gỡ mọi người; họ hàng, bạn bè thân thiết vừa được ăn, uống nhiều thêm một chút nữa. Và cũng vì truyền thống này, mà nhiều người dễ trượt ngã do đạp phải vỏ chuối.

Tặng quà cho nhân viên mà không cần lí do

Đây là một thói quen của người dân. Việc tặng quà cho đồng nghiệp, đối tác không phải là hành động hối lộ, mà thể hiện sự tôn trọng. Các món quà thường gồm sách, đồ uống, cà vạt, khăn quàng cổ… hoặc những thứ tương tự. Và việc từ chối nhận những món quà này thường bị coi là thô lỗ, hành xử kém. Điều mà người nhận được quà cần làm chỉ là gửi thư cảm ơn tới người tặng.

Tìm hiểu thêm: Đầu tư định cư Bồ Đào Nha vào khách sạn cạnh lâu đài Moura

Quốc tịch châu Âu theo VnExpress