Sau khi xem xét và thảo luận, Chính phủ Bồ Đào Nha đã quyết định tiếp tục duy trì chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha. Chương trình này cho nhà đầu tư quyền định cư tại nước này và tự do đi lại khối Schengen.

Golden Visa Bồ Đào Nha ra mắt vào năm 2012 với mục tiêu thu hút vốn đầu tư để phục hồi kinh tế sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007. Chương trình cung cấp quyền cư trú Bồ Đào Nha cho các đầu tư thỏa điều kiện quy định.

Lựa chọn phổ biến nhất để lấy Golden Visa Bồ Đào Nha là đầu tư bất động sản từ 280.000 EUR. Không giống với các chương trình khác, nhà đầu tư Golden Visa Bồ Đào Nha không cần trao tặng, đóng góp cho Chính phủ. Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2022, chương trình đã ghi nhận số vốn đầu tư 465 triệu EUR từ 926 nhà đầu tư. Thế nhưng, hồi đầu tháng 11, Thủ tướng Bồ Đào Nha, António Costa, cho biết Chính phủ Bồ Đào Nha có thể sẽ cân nhắc đóng cửa chương trình.


Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha vẫn được duyệt ngân sách cho năm 2023

Trong phiên họp về ngân sách nhà nước 2023 diễn ra ngày 22/11, Quốc hội Bồ Đào Nha đã bỏ phiếu chống lại đề xuất của Đảng PCP về việc chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha. Như vậy, chương trình sẽ không bị cắt giảm trong ngân sách năm 2023 và vẫn nhận được sự ủng hộ lớn trong chính phủ.

Những lo ngại của PCP về chương trình xuất phát từ việc 90% khoản đầu tư cho đến nay là vào bất động sản. Việc này không giúp tạo ra nhiều việc làm. Thị trường bất động sản Bồ Đào Nha cũng bị ảnh hưởng khi nhà đầu tư nước ngoài tranh thủ mua nhiều bất động sản ở Lisbon, Porto, Cascais…Tuy nhiên, chương trình đã được điều chỉnh vào tháng 1/2022 để hạn chế việc đầu tư bất động sản nhà ở tại những vị trí nêu trên.

Cho đến nay, chương trình định cư Bồ Đào Nha đã đóng góp 6,5 tỷ EUR cho nền kinh tế với hơn 10.000 giấy phép cư trú đã được cấp.


Tự do đi lại trong khối Schengen, lấy quốc tịch EU sau 5 năm

Khi sở hữu Golden Visa Bồ Đào Nha, gia đình nhà đầu tư có thể tự do sinh sống, học tập và làm việc tại đây. Khí hậu dễ chịu, thiên nhiên tươi đẹp, tỉ lệ tội phạm thấp và giá cả phải chăng là những điều làm nên một Bồ Đào Nha đáng sống. Chất lượng giáo dục, y tế của quốc gia này luôn nằm trong top đầu, được thế giới công nhận. Đặc biệt, Golden Visa cho phép tự do đi lại 26 nước thuộc khối Schengen (Đức, Ý, Pháp, Phần Lan,..).

Chương trình cũng có điều kiện cư trú để lấy quốc tịch châu Âu rất dễ dàng: chỉ cần sang Bồ Đào Nha 7 ngày/năm, trong 5 năm. Đặc biệt, Bồ Đào Nha không yêu cầu thi quốc tịch, chỉ cần đạt trình độ ngôn ngữ cơ bản. Quốc tịch Bồ Đào Nha cho phép sinh sống tại bất kỳ nước nào trong Liên minh châu Âu và miễn visa đến hơn 180 quốc gia bao gồm cả Mỹ, Úc, Canada, Hàn Quốc…

Nếu quan tâm đến chương trình đầu tư lấy Golden Visa Bồ Đào Nha, nhà đầu tư có thể liên hệ Hotline: (028) 730 72 777, đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn chi tiết và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ. Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà anh chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp các bài viết hiểu về Bồ Đào Nha.

Quốc tịch châu Âu theo IMM Group