Giấy xanh Hy Lạp (Blue Card) là gì?

0
661
Giấy xanh Hy Lạp (Blue Card)
Giấy xanh Hy Lạp (Blue Card)

Sau khi hồ sơ Golden Visa Hy Lạp được nộp chính thức, đương đơn sẽ nhận được giấy xanh – một loại visa du lịch tạm thời cho phép tự do đi lại và sinh sống tại Hy Lạp.

Vào ngày 23/12/2020, Chính phủ Hy Lạp đã công bố những thay đổi quan trọng của chương trình Golden Visa Hy Lạp. Theo luật mới, những nhà đầu tư nước ngoài có thể ủy quyền cho luật sư thông qua Giấy ủy quyền được ký tại Đại sứ quán Hy Lạp. Luật sư sẽ tiến hành các thủ tục xin Golden Visa thay cho nhà đầu tư. Trong vòng 2 tháng sau khi hồ sơ được nộp , đương đơn sẽ được cấp giấy thông hành xanh dương (Blue Card) thời hạn 12 tháng, cho phép tự do đến Hy Lạp để lấy sinh trắc học.

Giấy xanh Hy Lạp là gì?

Giấy xanh (tiếng Hy Lạp: ΜΠΛΕ ΒΕΒΑΙΩΣΗ, tiếng Anh: Blue Card), hay còn được gọi là thẻ xanh Hy Lạp, giấy chứng nhận xanh, giấy chứng nhận đã nộp đơn xin cư trú là một loại giấy thông hành giúp người sở hữu có thể tự do ra vào Hy Lạp trong thời hạn hiệu lực là 12 tháng.

Về lý thuyết, giấy xanh là bằng chứng cho thấy đơn xin Golden Visa đã được nộp với đầy đủ các giấy tờ liên quan. Giấy xanh được cấp đồng nghĩa với việc hồ sơ Golden Visa Hy Lạp đã đảm bảo đầy đủ về mặt hồ sơ và thông tin cần thiết để xét duyệt. Đương đơn chính và các thành viên đi kèm bộ hồ sơ, mỗi người đều được nhận giấy xanh.

Theo quy định, trong thời hạn của giấy xanh (12 tháng), đương đơn chính và gia đình có nghĩa vụ đến Hy Lạp để lấy sinh trắc (ảnh chụp màu, vân tay, chữ ký). Đương đơn có thể đặt lịch hẹn sinh lấy sinh trắc học tại bất kỳ văn phòng Nhập cư Hy Lạp nào thông qua luật sư ủy quyền (tùy thuộc thời gian còn trống của các văn phòng). Sau 3-4 tháng kể từ thời điểm lấy sinh trắc, Golden Visa sẽ được cấp. Luật sư ủy quyền có thể nhận Golden Visa hộ cho đương đơn và gửi về Việt Nam (luật sư phải mang theo passport của đương đơn khi nhân hộ).

Giấy xanh còn được xem là Golden Visa Hy Lạp tạm thời vì nó cho phép người sở hữu được ra vào, sinh sống tại Hy Lạp tự do, tiến hành bất kỳ giao dịch hợp pháp nào liên quan đến khoản đầu tư, giao dịch với tất cả các cơ quan có thẩm quyền ở Hy Lạp hay thậm chí là đăng ký cho con cái đi học ở Hy Lạp. Tuy nhiên, khác với Golden Visa chính thức, giấy xanh KHÔNG cho phép đi lại tự do trong khối Schengen.

Có thể thấy giấy xanh là Visa tạm được cấp với 2 mục đích:

 • Cho nhà đầu tư và gia đình qua Hy Lạp lấy sinh trắc, hoàn tất thủ tục Golden Visa.
 • Cho nhà đầu tư và gia đình sang Hy Lạp ổn định nơi ở, cuộc sống trong thời gian chờ đợi thẻ thường trú được cấp.

Sơ đồ quy trình xin Golden Visa Hy Lạp

Cần lưu ý các mốc thời gian trong chương trình Golden Visa Hy Lạp: Anh chị sẽ nhận được giấy xanh trong vòng 2 tháng sau khi nộp hồ sơ cho Sở di trú, sau đó có 1 năm để đến Hy Lạp lấy sinh trắc. Nhà đầu tư nên sắp xếp trước thời gian, lịch làm việc của mình để đảm bảo có thể đến Hy Lạp trong thời hạn của giấy xanh. Anh chị cũng có thể trì hoãn việc nộp hồ sơ đến khi sắp xếp được thời gian biểu của mình. Chương trình Golden Visa Hy Lạp không quy định về thời điểm mua bất động sản của đương đơn, chỉ cần thỏa điều kiện giá trị bất động sản là 250,000 EUR trong hợp đồng mua bán bất động sản.

Gia hạn giấy xanh

Theo quy định, giấy xanh có thời hạn 12 tháng, và đương đơn có nghĩa vụ đến Hy Lạp trong thời gian trên để lấy sinh trắc. Nhưng trong một số trường hợp đặc biệt, giấy xanh có thể được gia hạn như vì đại dịch Covid-19, Chính phủ Hy Lạp đã từng nhiều lần ra quy định tự động gia hạn tất cả Golden Visa và giấy xanh thêm 8 – 15 tháng.

Hiện tại, nếu anh chị có nhu cầu gia hạn giấy xanh, ngoài cách nộp đơn trực tiếp cho Sở di trú Hy Lạp (thông qua luật sư), có thể làm online theo các bước sau:

 • Đăng ký tài khoản tại: https://portal.immigration.gov.gr/register
 • Đăng nhập với tài khoản vừa đăng ký tại: https://portal.immigration.gov.gr/login
 • Chọn “Έκδοση βεβαίωσης Παράτασης”.
 • Điền đầy đủ các thông tin yêu cầu.
 • Nhận được Chứng nhận gia hạn điện tử “Βεβαίωση Παράτασης Ισχύος”.
 • In chứng nhận để trình khi được yêu cầu (kèm với giấy xanh gốc).

Hoặc anh chị có thể liên hệ luật sư ủy quyền của mình để được tư vấn thêm về quy trình. Đa số các trường hợp, giấy xanh chỉ được gia hạn 1 lần. Theo kinh nghiệm của IMM Group, việc gia hạn giấy xanh có thể mất thời gian, số đơn xin gia hạn hiện tại cũng rất cao vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Vì vậy, để đảm bảo an toàn tối đa cho Golden Visa, tránh việc bị từ chối nhập cảnh Hy Lạp để lấy sinh trắc, các anh chị nhà đầu tư nên sớm sắp xếp thời gian để đến Hy Lạp khi giấy xanh còn hạn sử dụng.

Cấp lại giấy xanh khi bị trộm cắp, thất lạc

Nếu giấy xanh bị mất, anh/chị cần làm các bước sau:

 • Báo ngay việc mất giấy tờ cho cơ quan có thẩm quyền gần nhất (sở cảnh sát).
 • Tường trình chi tiết về địa điểm, thời gian và hoàn cảnh bị mất hoặc bị trộm cắp giấy xanh.
 • Liên hệ luật sư ủy quyền ở Hy Lạp, để nộp đơn và giấy tờ chứng minh thất lạc cho Cơ quan quản lý nhập cư.
 • Chờ xét duyệt để cấp lại giấy xanh.

Tìm hiểu thêm chi tiết về chương trình đầu tư lấy Golden Visa Hy Lạp.

Quốc tịch châu Âu theo IMM Group