Sau khi phải tạm hoãn vì dịch cúm Covid-19, Hy Lạp đang chuẩn bị mở lại Golden visa Hy Lạp. Ngoài ra, Chính phủ nước này cũng ban hành luật mới, người dưới 18 tuổi có thể tham gia chương trình với tư cách đương đơn.

Trong quý đầu năm 2020, lần đầu tiên từ khi ban hành, lượng hồ sơ Golden visa sụt giảm. Vì Chính phủ phải đình chỉ chương trình do ảnh hưởng của dịch cúm từ ngày 23/3. Đến nay, khi nhận thấy dịch cúm trong nước đã được xử lý khá tốt, chính quyền Hy Lạp đang tìm cách tốt nhất để từng bước mở lại Golden visa Hy Lạp, theo SchengenVisaInfo.

Mở lại Golden visa Hy Lạp

Vào giữa tháng 4, Thứ trưởng Bộ Tài chính Hy Lạp, Theodoros Skylakakis nhấn mạnh, quốc gia này rất quan tâm đến việc phát triển thị trường bất động sản. Vì vậy, họ muốn “ngay lập tức mở lại Golden visa Hy Lạp. Ông cũng cho biết, nền kinh tế Hy Lạp sẽ bắt đầu mở cửa dần vào đầu tháng 5.

Ngoài ra, Bộ trưởng nhấn mạnh, các biện pháp liên quan đến cải thiện chương trình Golden visa sẽ được thực hiện để kích thích đầu tư và tạo thuận lợi cho nhà đầu tư.

“Để thúc đẩy việc tăng trưởng trong những tháng tới, chúng tôi sẽ tìm cách xử lý những trở ngại hành chính hiện đang tồn đọng trên thị trường bất động sản”, ông Skylakakis phát biểu vào tháng 4.

Hiện Hy Lạp vẫn đang áp dụng những thay đổi đã được ban hành trước đây đối với chương trình Golden visa. Đồng thời, ban hành thêm quy định mới, chấp nhận đương đơn dưới 18 tuổi, có thể bao gồm cả bố mẹ ruột vào hồ sơ.

Golden visa Hy Lạp
Thứ trưởng Bộ Tài chính Hy Lạp, Theodoros Skylakakis nhấn mạnh ông muốn mở lại Golden visa Hy Lạp càng sớm càng tốt

Những thay đổi luật về quy trình nộp hồ sơ

Dưới đây là những cập nhật luật đã được ban hành của chương trình Golden visa Hy Lạp. Những quy định này giúp việc nộp hồ sơ thuận tiện hơn khi mở lại Golden visa Hy Lạp giữa lúc thế giới vẫn đang hạn chế đi lại vì dịch cúm:

  • Đương đơn có thể ủy quyền cho luật sư ký hợp đồng và hoàn tất việc mua bất động sản tại quốc gia đang sinh sống mà không cần phải sang Hy Lạp.
  • Sau khi nộp hồ sơ, đương đơn có thể sang Hy Lạp lấy sinh trắc trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên, nếu cần thiết, có thể xin dời đến tháng thứ 9.
  • Việc lấy Golden visa đã được cấp và nộp các tài liệu bổ sung có thể được thực hiện qua chuyển phát nhanh.

Chấp nhận đương đơn dưới 18 tuổi

Golden visa Hy Lạp
Từ cuối tháng 7, Golden visa Hy Lạp chấp nhận người dưới 18 tuổi làm đương đơn chính

Golden visa Hy Lạp là chương trình cấp quyền cư trú cho người nước ngoài qua hình thức đầu tư bất động sản. Với mức đầu tư từ 6,4 tỷ đồng (250.000EUR), chỉ sau 6 tháng, đương đơn cùng vợ/chồng và con đến 24 tuổi sẽ có quyền cư trú.

Thẻ cư trú có thời hạn 5 năm. Được gia hạn sau mỗi 5 năm với điều kiện còn sở hữu bất động sản. Sau 7 năm sống ở Hy Lạp, nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ xin nhập tịch.

Trước đây, chương trình chỉ cho phép người từ 18 tuổi trở lên là đương đơn chính. Hiện nay, Tòa án tối cao Hy Lạp đã đề xuất việc cho phép con cái dưới 18 tuổi đứng đơn chính. Thay đổi này sẽ được thông qua và có hiệu lực từ cuối tháng 7. Các cơ quan di trú sẽ bắt đầu áp dụng điều luật mới này.

Thay đổi mới này nhằm xóa bỏ những bất cập khi con của nhà đầu tư bước sang tuổi 24. Theo quy định, khi con phụ thuộc đủ 24 tuổi sẽ không thể tiếp tục gia hạn thẻ. Nếu muốn tiếp tục duy trì thẻ cho con, nhà đầu tư phải bán lại bất động sản đã mua cho con mình. Việc này sẽ mất nhiều thời gian và tốn kém chi phí nhiều hơn so với quy định mới.

Khi con dưới 18 tuổi đứng đơn chính, việc ký giấy ủy quyền cho luật sư để mua bất động sản tại Hy Lạp sẽ do ba mẹ thực hiện. Đồng thời, khi nộp hồ sơ ba mẹ sẽ đi kèm hồ sơ với tư cách là người phụ thuộc. Golden visa của đương đơn chính sẽ không bị mất hiệu lực khi bước sang tuổi 24.

Tìm hiểu thêm về chương trình Golden Visa Hy Lạp 

Quốc tịch châu âu theo IMM Group