TÂY BAN NHA – Tại Sobrino de Botín, nhà hàng lâu đời nhất thế giới theo kỷ lục Guinness, lò nướng chưa bao giờ tắt trong suốt gần 300 năm.

Nhà hàng 300 năm không tắt lửa lò

Nhà hàng được thành lập vào năm 1725 tại thành phố Madrid, Tây Ban Nha bởi đầu bếp người Pháp Jean Botín và vợ. Hai người qua đời mà không có con, nên nhà hàng được cháu trai của bà Botín tiếp quản. Từ đó nhà hàng mang tên “Sobrino de Botín” (Cháu trai của Botín). Ngày nay, nhà hàng được điều hành bởi thế hệ thứ ba của gia đình Gonzalez là Antonio và Jose Gonzalez. Ảnh: Yelp/Botín.

Nhà hàng 300 năm không tắt lửa lò

Nhà hàng Botín có 4 tầng, mang không khí của một quán rượu truyền thống ở Tây Ban Nha. Ảnh: Yelp/Botín.

Nhà hàng 300 năm không tắt lửa lò

Bên trong có 3 phòng ăn, được đặt tên lần lượt là Bodega, Castilla và Felipe IV. Ảnh: Nova Magazine.

Nhà hàng 300 năm không tắt lửa lò

Nhiều năm qua, nhà hàng vẫn duy trì các món ăn truyền thống. Theo ông Luis Javier Sanchez, phó quản lý nhà hàng, hầm rượu của Botín mang “hơi thở” của lịch sử, và món ăn cũng vậy. Các đầu bếp học hỏi từ người tiền nhiệm, sau đó truyền lại công thức nấu cho thế hệ tiếp theo. “Công thức nấu ăn của chúng tôi có từ rất lâu rồi, từ khi thành lập nhà hàng, chúng tôi vẫn luôn trung thành với những công thức đó”, ông cho biết. Ảnh: Tripadvisor/Renan M.

Nhà hàng 300 năm không tắt lửa lò

Nổi tiếng nhất ở Botín là thịt lợn quay nướng và thịt cừu nướng. Nhà hàng nhập lợn sữa từ Segovia và cừu từ Sepúlveda khoảng 3-4 lần mỗi tuần.

Món lợn sữa sau khi nướng có lớp da giòn bên ngoài, thịt mềm bên trong và được ăn kèm với khoai tây nướng. Nhà văn Ernest Hemingway thích món ăn này đến mức ông đã viết về nó trong quyển sách Mặt trời vẫn mọc: “Chúng tôi ăn trưa trên tầng lầu của Botín, một trong những nhà hàng tuyệt nhất thế giới và thưởng thức món lợn sữa quay cùng rượu vang”. Ảnh: Yelp/Trang H.

Nhà hàng 300 năm không tắt lửa lò

Cả cừu và lợn đều được nướng trong lò gang đốt củi có lịch sử 300 năm tuổi. “Lò nướng đã cháy liên tục trong từng ấy năm, chúng tôi không bao giờ tắt lửa bởi nó cần được giữ nóng vào ban đêm và sẵn sàng cho việc nướng thịt vào sáng sớm. Có một mùi thơm đặc biệt trong lò mà không lời nào có thể diễn tả được”, ông Luis Javier Sanchez, người đã làm việc tại Botín hơn 40 năm chia sẻ. Ảnh: Nova Magazine. 

Nhà hàng 300 năm không tắt lửa lò

Tại Tây Ban Nha, các món trứng khá phổ biến trong bữa tối và chúng thường được ăn trong khoảng 21-23h. Món trứng của nhà hàng Botín được chế biến cùng xúc xích đen và khoai tây. Ảnh: Yelp/Trang H.

Nhà hàng 300 năm không tắt lửa lò

Ngoài cơ hội thưởng thức ẩm thực Tây Ban Nha, thực khách còn được tận hưởng âm nhạc truyền thống nơi đây. Ảnh: Flickr/Edmund Gall.

Nhà hàng 300 năm không tắt lửa lò

Song không vì gìn giữ truyền thống mà nhà hàng Botín bị mắc kẹt trong quá khứ. Họ cũng thiết lập trang web và các tài khoản mạng xã hội hiện đại để quảng bá hình ảnh của mình. Ảnh: Culture Trip.

Ngân Dương (Theo Business Insider)

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here