Câu 1: Quốc gia nào có diện tích lớn nhất, nằm hoàn toàn trong lãnh thổ châu Âu?
a. Nga
b. Ukraine
c. Uzbekistan

Câu 2: Quốc gia nào đông dân nhất nằm hoàn toàn trong lãnh thổ châu Âu?
a. Pháp
b. Ba Lan
c. Đức

Câu 3: Quốc gia nào nhỏ và ít dân nhất châu Âu?
a. Vatican
b. Monaco
c. Latvia

Câu 4: Quốc gia châu Âu nào trải qua nhiều múi giờ nhất?
a. Nga
b. Hà Lan
c. Pháp

Câu 5: Người dân quốc gia châu Âu nào thành thạo nhiều ngôn ngữ nhất (4 ngôn ngữ)?
a. Luxembourg
b. Vương quốc Anh
c. Bồ Đào Nha

Câu 6: Nước châu Âu nào có nhiều di sản được UNESCO công nhận nhất?
a. Thụy Sĩ
b. Italy
c. Hà Lan

Tìm hiểu những cái nhất ở châu Âu

Câu 1: Quốc gia nào có diện tích lớn nhất, nằm hoàn toàn trong lãnh thổ châu Âu?

 • Ukraine có diện tích lớn nhất, nằm hoàn toàn trong châu Âu.
 • Nga là quốc gia rộng lớn nhất thế giới nhưng lãnh thổ nằm ở hai châu lục là Á và Âu. Nếu chỉ tính các quốc gia nằm trọn vẹn trong châu Âu, Ukraine có diện tích lớn nhất. Theo BBC, diện tích Ukraine là 603.700 km2, dân số 44,9 triệu.
 • Ukranie nằm ở đông nam châu Âu, giáp với Nga về phía đông; Belarus về phía bắc; Ba Lan, Slovakia và Hungary về phía tây; Rumani và Moldova về phía tây nam. Nước này còn giáp biển Đen và biển Azov về phía nam.
 • Thủ đô của Ukraine là Kiev. Với diện tích khoảng 840 km2, dân số 3 triệu, Kiev cũng là thành phố lớn nhất, trung tâm hành chính, kinh tế, khoa học, văn hóa, giáo dục của Ukraine.

Câu 2: Quốc gia nào đông dân nhất nằm hoàn toàn trong lãnh thổ châu Âu?

 • Cộng hòa Liên bang Đức gồm 16 bang, nằm giữa lòng châu Âu, được bao bọc bởi các nước gồm Pháp, Áo, Thụy Sĩ, Czech, Ba Lan, Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ, Luxembourg. Quốc gia này có diện tích là 357.000 km2, dân số tính đến năm 2018 là 82 triệu, theo BBC. Đây là quốc gia đông dân nhất trong số thành viên thuộc Liên minh châu Âu (EU). Nga đông dân hơn Đức nhưng lãnh thổ có một phần nằm ở châu Á.
 • Đức là quốc gia công nghiệp với nhiều thành tựu công nghệ nổi tiếng, là quê hương của một số nhà soạn nhạc, triết gia, nhà thơ nổi tiếng, như Ludwig van Beethoven. Quốc gia này cũng được biết đến với biệt danh “xứ sở bia” nhờ có hơn 1.300 nhà máy và hơn 5.000 loại bia, từ tươi đến đóng chai.

Câu 3: Quốc gia nào nhỏ và ít dân nhất châu Âu?

 • Vatican nhỏ và ít dân nhất
 • Vatican là quốc gia độc lập có diện tích nhỏ nhất và ít dân nhất toàn thế giới chứ không riêng châu Âu. Theo Fact Monster, Thành quốc Vatican (Vatican City State) có diện tích 0,44 km2, chỉ bằng 1/8 công viên trung tâm ở New York (Mỹ). Đất nước này nằm trong lòng thành phố Rome của Italy, được bao bọc bởi các tường thành kín.
 • Theo Cổng thông tin điện tử Vatican City State, dân số của Vatican chỉ khoảng 800. Trong đó, 450 người có quốc tịch Vatican, số còn lại là dân cư trú tạm thời hoặc vĩnh viễn mà không có quyền công dân. Khoảng một nửa số công dân của Vatican không sống trong đất nước bởi là nhân viên ngoại giao.

Câu 4: Quốc gia châu Âu nào trải qua nhiều múi giờ nhất?

 • Pháp trải qua nhiều múi giờ nhất
 • Pháp, tên chính thức là Cộng hòa Pháp, có phần lãnh thổ chính ở Tây Âu (gọi là chính quốc Pháp) cùng một số vùng và lãnh thổ hải ngoại. Tổng diện tích Pháp hơn 643.800 km2. Dân số năm 2018 gần 67 triệu, đứng thứ hai trong các nước EU (sau Đức).
 • Theo India Today, vì Pháp không chỉ có phần lãnh thổ chính quốc mà còn có nhiều vùng lãnh thổ hải ngoại nên trải qua tới 12 múi giờ – nhiều nhất thế giới.
 • Nga, quốc gia có lãnh thổ lớn nhất thế giới, chỉ trải qua 9 múi giờ. Trước năm 2010, Nga có tới 11 múi giờ, kéo dài từ châu Âu sang châu Á. Cựu Tổng thống Medvedev cho rằng điều này không thuận lợi cho phát triển kinh tế nên đã cắt giảm còn 9 múi giờ.

Câu 5: Người dân quốc gia châu Âu nào thành thạo nhiều ngôn ngữ nhất (4 ngôn ngữ)?

 • Luxembourg thành thạo nhiều ngôn ngữ nhất
 • Luxembourg, tên đầy đủ là Đại công quốc Luxembourg, nằm ở Tây Âu, tiếp giáp với Đức, Bỉ và Pháp. Quốc gia này có diện tích chỉ gần 2.600 km2, dân số khoảng 621.000, theo Worldometers.
 • Theo Cổng thông tin Bộ Ngoại giao Việt Nam, Luxembourg sử dụng bốn thứ tiếng. Trong đó, tiếng Luxembourg là ngôn ngữ quốc gia, tiếng Pháp và Đức và ngôn ngữ hành chính, tiếng Anh được dùng thông dụng.
 • Theo Mother Nature Network, phần lớn người dân Luxembourg có thể sử dụng thành thạo cả bốn ngôn ngữ này bởi chúng đều được dạy ở trường. Ở lớp mầm non, trẻ nghe nói bằng tiếng Luxembourg. Từ 6 tuổi, trẻ học đọc và viết bằng tiếng Đức. Năm tiếp theo, tiếng Pháp được giới thiệu khi ngôn ngữ chính ở trường vẫn là tiếng Đức.
 • Khi lên trung học, nội dung bài học được soạn bằng tiếng Pháp. Ngoài ra, tiếng Anh cũng là ngôn ngữ bắt buộc ở tất cả trường trung học. Thời lượng dạy ngôn ngữ ở mọi cấp học luôn chiếm khoảng 50%.
 • Theo một khảo sát của Eurostat, chỉ 11 quốc gia EU dạy một ngôn ngữ thứ hai cho 90% học sinh ở độ tuổi 11 và 12. Luxembourg đứng đầu bảng xếp hạng với tất cả học sinh được học ngôn ngữ thứ hai hoặc thứ ba tại trường. Ngoài tiếng Luxembourg, Pháp, Đức và Anh, tiếng Bồ Đào Nha và Italy cũng được sử dụng rộng rãi ở quốc gia nhỏ này. Việc chú trọng ngôn ngữ được xem là điểm tích cực, mang lại hiệu quả rõ rệt cho nền giáo dục Luxembourg.

Câu 6: Nước châu Âu nào có nhiều di sản được UNESCO công nhận nhất?

 • Italy có nhiều di sản nhất
 • Đến năm 2019, thế giới có 1.121 di sản được UNESCO công nhận, trong đó châu Âu đóng góp tới 221. Italy cùng Trung Quốc là hai nước có nhiều di sản thế giới được UNESCO công nhận nhất – 55.
 • Theo UNESCO, Italy sở hữu 50 di sản văn hóa và 5 di sản thiên nhiên. Số lượng di sản của Italy nhiều nhờ là nơi bắt nguồn của Đế chế La Mã hùng mạnh cũng như phong trào văn hóa Phục Hưng.
 • Di sản nổi tiếng nhất của Italy là tháp nghiêng Pisa (được công nhận năm 1987) – tháp chuông bên cạnh nhà thờ Pisa, trong quảng trường Piazza dei Miracoli (quảng trường màu nhiệm). Le Colline del Prosecco di Conegliano a Valdobbiadene là di sản mới nhất được công nhận (năm 2019).

Quốc Tịch Châu Âu – Quoctichchauau.com Tổng hợp

Xem thêm: Đường tàu không biên giới ở châu Âu

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here