Xu hướng đầu tư định cư nước ngoài các nước Mỹ, Úc, châu Âu của giới siêu giàu Việt Nam

0
78
Xu hướng đầu tư định cư nước ngoài các nước Mỹ, Úc, châu Âu của giới siêu giàu Việt Nam
Xu hướng đầu tư định cư nước ngoài các nước Mỹ, Úc, châu Âu của giới siêu giàu Việt Nam

Xu hướng đầu tư định cư nước ngoài ngày càng phổ biến khi số lượng người siêu giàu tại Việt Nam tăng cao. Sở hữu quốc tịch thứ hai hoặc quyền thường trú nhân đem lại những ưu thế nổi bật cho doanh nhân cũng như các thành viên trong gia đình như: quyền đi lại tự do toàn cầu, sinh sống và làm việc ở môi trường tiên tiến bậc nhất,…

Nhu cầu đầu tư định cư nước ngoài gia tăng

Theo báo cáo Thịnh vượng (Wealth Report) của Tập đoàn tư vấn bất động sản Knight Frank, số lượng người siêu giàu tại Việt Nam sẽ tăng khoảng 26% từ nay đến năm 2026. Công ty này định nghĩa người siêu giàu là cá nhân có tài sản ròng từ 30 triệu USD (khoảng 680 tỷ đồng) trở lên.

Theo đó, số lượng người siêu giàu gia tăng sẽ thúc đẩy nhiều cá nhân tham gia các chương trình đầu tư để lấy quyền cư trú tại các nước như Mỹ, Australia, hay các nước châu Âu. Đầu tư lấy quyền cư trú mang lại giá trị trực tiếp cho các thành viên trong gia đình như quyền đi lại tự do toàn cầu, làm việc tại các thị trường lớn, con cái được hưởng nền giáo dục tiên tiến…

Nắm bắt đúng thời điểm đầu tư

Trước làn sóng đầu tư nhập cư nước ngoài gia tăng, chương trình đầu tư định cư của các nước sẽ sớm hoàn thành mục tiêu đề ra và có thể đóng cửa chương trình sớm hoặc tăng số vốn đầu tư. Ở khu vực châu Âu, một số nước đang cân nhắc sự thay đổi về số vốn đầu tư hoặc đóng cửa vĩnh viễn chương trình.

Chẳng hạn, chính phủ Bồ Đào Nha đang cân nhắc đóng cửa chương trình Golden visa Bồ Đào Nha vào năm 2024; Sắp tới Hy Lạp sẽ tăng gấp đôi mức đầu tư bất động sản lên 500.000 EUR đối với các diện đầu tư định cư; Hoặc Montenegro sẽ đóng cửa chương trình đầu tư lấy quốc tịch châu Âu vào cuối năm 2022.

Xem thêm chi tiết chương trình: 

Vào tháng 10/ 2021, Sở Nghiên cứu Nghị viện châu Âu (EPRS) cũng công bố một nghiên cứu dài 159 trang về các rủi ro đang tồn tại trong các chương trình đầu tư định cư châu Âu. Điều này được giới chuyên gia dự báo sẽ làm nảy sinh những thay đổi quan trọng trong chính sách nhập cư châu Âu như siết chặt thời gian lưu trú tối thiểu, điều chỉnh khả năng di chuyển trong khối EU với đương đơn…

Do đó việc xúc tiến sớm hồ sơ đầu tư định cư được đánh giá là cách nắm bắt thời điểm hiệu quả, tránh được rủi ro khi chương trình di trú các nước thay đổi đột ngột.

Cơ hội định cư Anh từ chương trình IIP

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư lựa chọn chương trình Đầu tư Định cư Ireland (IIP) để có quyền cư trú tại cả Anh và châu Âu. Chương trình IIP yêu cầu công dân không thuộc Liên minh Châu Âu cam kết đầu tư tối thiểu một triệu euro vào một doanh nghiệp hoặc quyên góp 400.000 euro cho tổ chức từ thiện và đổi lại, họ có quyền cư trú tại Ireland cùng với gia đình.

Chương trình này có điểm tương đồng với chương trình đầu tư định cư của Anh như yêu cầu chứng minh nguồn gốc tài sản tối thiểu hai triệu euro. Nếu như Anh yêu cầu ứng viên phải đầu tư hai triệu bảng vào cổ phiếu hoặc trái phiếu của một công ty bản địa sau khi có visa thì Ireland cho phép nhà đầu tư lựa chọn giữa việc rót tiền vào doanh nghiệp, đầu tư quỹ, ủy thác đầu tư bất động sản hoặc quyên góp cho dự án công.

Bên cạnh đó, Ireland yêu cầu thời gian cư trú tối thiểu một ngày mỗi năm là đủ điều kiện duy trì tình trạng thường trú nhân. Nhà đầu tư sẽ chuyển tiền đầu tư sau khi có thư chấp thuận. Ngoài việc sinh sống tại Ireland, con của nhà đầu tư vẫn có thể sang Anh định cư và học tập với mức học phí được ưu đãi như người bản xứ, theo Hiệp định Khu vực du lịch chung (CTA) giữa hai quốc gia này. Đặc biệt những nhà đầu tư đổ tiền vào nhóm nhà ở xã hội và nhà dưỡng lão – chăm sóc sức khỏe có tỷ lệ cấp thường trú nhân cao với hơn 60% đương đơn chọn hình thức đầu tư này giai đoạn 2015-2019, theo Sở Di trú Ireland.

Ireland là thành viên chính của Liên minh châu Âu sử dụng tiếng Anh kể từ sau sự kiện Brexit. Số liệu của Văn phòng Thống kê Trung ương Ireland cho thấy nền kinh tế nước này ghi nhận mức tăng trưởng 13,5% trong năm 2021. Ireland cũng là một trong những quốc gia đứng đầu về chỉ số tự do kinh tế với 82 điểm, GDP bình quân đầu người là 94.392 USD.

Xem thêm chi tiết chương trình đầu tư định cư Ireland.

Quốc tịch châu Âu theo Vnexpress