Giấy phép lái xe ở Bồ Đào Nha dành cho người nước ngoài

0
218
Lái xe ở Bồ Đào Nha
Lái xe ở Bồ Đào Nha

Để lái xe hợp pháp tại Bồ Đào Nha, người nước ngoài có nhiều lựa chọn bao gồm: thi lấy giấy phép lái xe Bồ Đào Nha, đổi giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe quốc tế.

Giấy phép lái xe cho công dân các nước không thuộc EU 

Khi định cư tại Bồ Đào Nha, công dân đến từ các nước không thuộc EU được phép lái xe tại đây với giấy phép lái xe hiện tại của mình trong một khoảng thời gian nhất định. Thời gian được phép sử dụng giấy phép hiện tại tùy thuộc vào đất nước nơi bạn đến từ.

Thông thường, nếu quốc gia của bạn là một phần của Công ước quốc tế về Giao thông đường bộ, bạn sẽ phải đổi sang bằng lái xe Bồ Đào Nha trong vòng 185 ngày sau khi có được giấy phép cư trú tại Bồ Đào Nha. Việt Nam là một phần của Công ước nói trên, vì thế công dân đến từ Việt Nam định cư tại Bồ Đào Nha có thể sử dụng giấy phép lái xe hiện tại trong vòng 185 ngày trước khi phải đổi sang giấy phép lái xe Bồ Đào Nha.

Trong trường hợp bạn đã đổi sang giấy phép lái xe của EU ở một nước nào khác trước đây, bạn có quyền tiếp tục sử dụng giấy phép lái xe EU để lái xe tại Bồ Đào Nha.

Để tìm hiểu cách đổi sang giấy phép lái xe Bồ Đào Nha, bạn hãy liên lạc với Viện Giao thông Vận tải Bồ Đào Nha (IMT).

Thi lấy giấy phép lái xe ở Bồ Đào Nha

Khi giấy phép lái xe của bạn hết hạn tại Bồ Đào Nha hoặc nếu bạn chưa sở hữu giấy phép lái xe, bạn cần phải tham gia bài kiểm tra để lấy giấy phép lái xe Bồ Đào Nha. Để được lái xe hợp pháp tại Bồ Đào Nha, bạn phải đủ 18 tuổi. Bài thi lấy giấy phép lái xe ở Bồ Đào Nha bao gồm ba phần: lý thuyết, kỹ thuật và thực hành:

  • Kiểm tra lý thuyết – 30 câu hỏi trong 35 phút (Điểm đậu: 27 trên 30)
  • Kiểm tra kỹ thuật – 50 phút
  • Thi thực hành lái xe – 40-50 phút với người hướng dẫn và giám khảo chấm điểm

Trước khi thi lái xe, bạn phải tham gia ít nhất 32 giờ học tại trường lái xe và phải qua được phần kiểm tra lý thuyết. Khi bạn ghi danh vào bất cứ trường dạy lái xe nào, hãy chắc chắn rằng đó là trung tâm do chính phủ cấp phép.

Một khi đã hoàn thành khóa học, bạn có thể nộp đơn đăng ký giấy phép lái xe và kỳ thi thực hành lái xe.

Giấy phép lái xe Bồ Đào Nha
Giấy phép lái xe Bồ Đào Nha

Nếu bạn không nói tiếng Bồ Đào Nha, Đại sứ quán của quốc gia bạn tại Bồ Đào Nha có thể chỉ định cho bạn một thông dịch viên, người sẽ được phép tham dự kỳ thi và phiên dịch bài thi giúp bạn.

Thay đổi bằng lái xe ở Bồ Đào Nha

Nếu bạn đánh mất hoặc làm hỏng giấy phép lái xe hoặc cần thay đổi thông tin cá nhân của mình, bạn có thể yêu cầu thay thế bằng cách cung cấp các tài liệu sau:

  • Mẫu đơn từ IMT
  • Bản sao hộ chiếu hoặc CMND của bạn
  • Hai bức ảnh màu

Tìm hiểu thêm: Vì sao Bồ Đào Nha là một đất nước đáng sống?

Quốc tịch châu Âu theo IMM Group