Hiện nay, nhờ có những chính sách định cư mới nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài, việc sở hữu quốc tịch châu Âu đã trở nên vô cùng dễ dàng, thủ tục đơn giản, cùng với nhiều phương án đầu tư đa dạng. Vậy con đường nào dễ và rẻ nhất hiện nay? Hãy tham khảo bài viết sau.

Lý do ngày càng nhiều người Việt thích sở hữu quốc tịch châu Âu, quốc tịch thứ hai:

Chương trình định cư châu Âu được nhiều người yêu thích
Chương trình định cư châu Âu được nhiều người yêu thích
 • Lấy hộ chiếu quyền lực để tự do đi lại nước ngoài mà không cần phải xin Visa mỗi lần đi.
 • Cho gia đình (vợ chồng, con cái, bố mẹ..) hưởng quyền lợi của người nước ngoài. Tự do sinh sống, học tập và làm việc và hưởng các phúc lợi an sinh xã hội, chất lượng cuộc sống tốt nhất.
 • Cùng với việc đầu tư các chương trình lấy quyền thường trú và quốc tịch này, các cá nhân có thể đa dạng danh mục, phân bổ tài sản ra nước ngoài dưới dạng đồng Dollar, Euro.
 • Một số chương trình cụ thể còn có thêm các quyền lợi riêng: như chương trình châu Âu, chỉ cần có visa, quốc tịch 1 nước là có quyền tự do đi lại, thậm chí là sinh sống các nước châu Âu khác. Với Grenada, Dominica và Saint Kitts, nhà đầu tư sẽ được hưởng thuế suất ưu đãi và không cần đóng thuế thu nhập toàn cầu, thuế thừa kế, thuế cho tặng…
 • Một số doanh nghiệp dùng đây như là 1 đặc quyền, món quà lớn hơn hiện kim, dành tặng các lãnh đạo cấp cao của mình.

Làm thế nào để lấy quốc tịch châu Âu?

Làm thế nào để lấy quốc tịch châu Âu?
Làm thế nào để lấy quốc tịch châu Âu?

Khác với các chương trình định cư khác đòi hỏi nhà đầu tư cần phải có kinh nghiệm quản lý, vận hành doanh nghiệp, trình độ học vấn và ngoại ngữ thì các chương trình đầu tư định cư châu Âu cho phép đầu tư vào bất động sản được nhà nước cấp phép để đổi lấy quốc tịch. Phương án sở hữu bất động sản đơn giản, quen thuộc, khoản đầu tư không mất đi mà trở thành tài sản dạng bất động sản, giá trị đồng Euro.

Con đường định cư châu Âu nào dễ và rẻ nhất?

Trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của mình tới Brussels, tân Thủ tướng Montenegro Dritan Abazović phát biểu rằng chương trình đầu tư nhận quốc tịch Montenegro sẽ không được gia hạn sau khi hết hiệu lực vào 31/12 năm nay. Ông Abazović khẳng định với các chức sắc của Liên minh châu Âu EU rằng chương trình sẽ chấm dứt vào cuối năm 2022.

Trong bối cảnh thế giới gần đây, Hội đồng châu Âu đang ngày càng siết chặt quy định của các chương trình đầu tư định cư vì những lý do liên quan đến an ninh, chính trị. Hầu như không còn chương trình cho phép nhà đầu tư lấy thẳng quốc tịch châu Âu một cách dễ dàng nữa. Đối với những chương trình châu Âu còn lại hiện tại, nhà đầu tư phải qua bước lấy thẻ thường trú trước. Sau đó, mất thêm 5-7 năm để cư trú, hoặc thậm chí phải ở liên tục 10 năm mới đủ điều kiện lên quốc tịch. Điều này khiến Montenegro nghiễm nhiên trở thành chương trình sáng giá nhất vì cho phép lấy quốc tịch châu Âu chỉ trong 6-7 tháng, không cần cư trú và không có yêu cầu về thời gian duy trì bất động sản.

Những ưu thế của chương trình quốc tịch nhanh Montenegro:

 • Chi phí thấp hơn so với các chương trình quốc tịch khác cùng mức đầu tư nhưng chỉ lấy thẻ thường trú; hoặc các chương trình quốc tịch cùng loại.
 • Thời gian thụ lý nhanh, chỉ từ 6-7 tháng nhận quốc tịch châu Âu.
 • Quốc tịch Montenegro sau khi được cấp có giá trị vĩnh viễn. Không có bất kỳ yêu cầu ràng buộc thêm để duy trì quốc tịch.
 • Tự do đi lại châu Âu và khối EU (trừ Ireland). Miễn visa hoặc chỉ cần visa điện tử đến 123 nước.
 • Montenegro là thành viên khối NATO, Montenegro đang trong quá trình hoàn thành các yêu cầu để gia nhập Khối EU trước năm 2025. Khi đó, anh chị là công dân Montenegro sẽ được sinh sống ở bất kỳ nước EU nào với đầy đủ quyền lợi.
 • Hình thức đầu tư vào bất động sản nhưng không yêu cầu thời gian duy trì bất động sản. Nhà đầu tư có thể bán bất động sản ngay sau khi nhập tịch Montenegro và nhận bàn giao dự án.
 • Quy trình thực hiện cho phép làm toàn bộ thủ tục từ Việt Nam. Nhà đầu tư không cần bay sang Montenegro cho đến thời điểm nhận được chấp thuận chính thức từ Chính phủ.
 • Không yêu cầu về ngoại ngữ, trình độ học vấn hay kinh nghiệm quản lý.
 • Các dự án thỏa điều kiện chương trình đều phải được chính phủ Montenegro phê duyệt trước. Các chủ dự án phải ký quỹ với chính phủ để đảm bảo việc hoàn thành dự án.
 • Miễn thuế thu nhập toàn cầu.
 • Cho phép giữ quốc tịch Việt Nam (song tịch).

Gần đây, Montenegro ra quyết định bỏ quy định khám sức khỏe cho nhà đầu tư để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuẩn bị hồ sơ nhanh chóng hơn.

Tham khảo dự án tiêu biểu:

Tiêu chíDự án phía Bắc Montenegro – Montis ResortDự án phía Nam Montenegro – Amma Resort
Vị trí
 • Nằm ở thị trấn Kolasin – Thủ phủ trượt tuyết của Montenegro.
 • Gần resort là công viên quốc gia, khu trượt tuyết cùng nhiều điểm du lịch khác.
Čanj, một ngôi làng ven biển Ngọc trai (Biserna Obala) ở phía Nam Montenegro.
Loại hìnhKhách sạn Resort 5 sao, đầy đủ tiện nghi cao cấp.Khu phức hợp resort cạnh bờ biển, thương hiệu InterContinental.
Mức giá250.000 EUR. Thỏa chính xác mức đầu tư thấp nhất của chương trình Montenegro cho khu vực phía Bắc.450.000 EUR. Thỏa chính xác mức đầu tư của chương trình Montenegro cho khu vực phía Nam.
Diện tích33-44 m²/căn.42-67 m².
Ngày bàn giaoDự kiến hoàn thành và đi vào hoạt động vào Quý 2/2024.Dự kiến hoàn thành và đi vào hoạt động vào Quý 4/2023.
Loại hình sở hữuNhà đầu tư được sở hữu toàn phần với giấy tờ đứng tên mình.Nhà đầu tư được sở hữu toàn phần với giấy tờ đứng tên mình.
Lợi ích cộng thêm
 • Hưởng 40% lợi nhuận, thanh toán hàng năm từ việc cho thuê phòng sau khi resort đi vào hoạt động.
 • Được nghỉ dưỡng miễn phí 1 tuần/năm tại Splendid Conference & Spa Resort Budva và 4 tuần/năm tại căn suite của mình ở Montis Resort sau khi dự án hoàn thành.
 • Gia đình nhà đầu tư được sử dụng căn hộ mình đã đầu tư bất kỳ lúc nào, không giới hạn thời gian.
 • Nếu có nhu cầu cho thuê lại, căn hộ sẽ được InterContinental tiếp quản. Và nhà đầu tư được hưởng 60% lợi nhuận từ việc cho thuê phòng.

Các chương trình lấy quốc tịch nước khác nhưng vẫn miễn visa đến châu Âu với giá rẻ hơn

Chương trình lấy quốc tịch Carribean
Chương trình lấy quốc tịch Carribean

Nhà đầu tư có thể lấy quốc tịch của các nước vùng Caribbean, gồm Grenada, Dominica và St. Kitts & Nevis. Hộ chiếu của các nước này miễn visa đến hơn 140 quốc gia, gồm hầu hết các nước châu Âu.

Hiện nay số tiền đầu tư vào các quốc gia Carribean chỉ từ 100.000 USD thông qua bất động sản, quyên góp hoặc mua trái phiếu chính phủ tại các quốc gia Grenada, Saint Kitts & Nevis, Dominica.

Ưu điểm của chương trình đầu tư quốc tịch thứ hai vùng Carribean:

 • Chương trình không yêu cầu về độ tuổi, bằng cấp, kinh nghiệm, ngoại ngữ. Và không cần phỏng vấn.
 • Cả gia đình 3 thế hệ sẽ được đi kèm hồ sơ (vợ/chồng, con cái phụ thuộc, cha mẹ ông bà, anh chị em ruột chưa kết hôn dưới 25 tuổi).
 • Không đánh thuế thu nhập cá nhân. Không có thuế thu nhập doanh nghiệp phát sinh toàn cầu.
 • Không đánh thuế bất động sản. Không có thuế kế thừa, cho tặng gia sản.
 • Cho phép đa tịch.
 • Cổ phần đầu tư bất động sản có thể bán lại cho nhà đầu tư lấy quốc tịch tiếp theo.

Tìm hiểu thêm: Quốc tịch Dominica: Chương trình chi phí thấp nhất dành cho 1 người tự do đi lại 143 quốc gia

Quốc tịch châu Âu