Macron hy vọng năm 2022 là ‘bước ngoặt’ của châu Âu

0
503
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trong cuộc họp báo tại Paris hôm 9/12. 
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trong cuộc họp báo tại Paris hôm 9/12. 

Tổng thống Macron cho biết năm 2022 “phải trở thành bước ngoặt với châu Âu”, trong bối cảnh Pháp đảm nhiệm chức chủ tịch EU 6 tháng đầu năm.

“Châu lục của chúng ta đã bị công kích quá nhiều trong những năm gần đây. Họ nói chúng ta bị chia rẽ, không có khả năng thực hiện những dự án chung, dần trở thành một phần thứ yếu về mặt lịch sử”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết trong bài phát biểu mừng năm mới dài 13 phút hôm 1/1, bày tỏ hy vọng năm 2022 sẽ trở thành “bước ngoặt với châu Âu”.

Trong bối cảnh Covid-19 vẫn hoành hành trên thế giới, Macron ca ngợi vai trò của Liên minh châu Âu (EU) về bảo đảm nguồn cung vaccine cho châu lục. “Cuộc khủng hoảng Covid-19 đã chứng minh châu Âu của chúng ta không chỉ mang lại lợi ích mà còn là nguồn hy vọng”, ông nói.

Pháp sẽ giữ chức chủ tịch luân phiên của EU từ ngày 1/1 đến hết tháng 6, nhiệm vụ mà giới quan sát đánh giá Macron sẽ tận dụng để thúc đẩy chiến dịch tái tranh cử, với cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 4.

“Mọi người có thể tin tưởng vào cam kết trọn vẹn của tôi rằng sẽ đảm bảo giai đoạn này, vốn xuất hiện khoảng 13 năm một lần, là thời điểm mang lại sự tiến bộ”, Tổng thống Pháp cho biết, đồng thời liệt kê những ưu tiên hàng đầu của ông như kiểm soát biên giới, tăng cường quốc phòng châu Âu, biến đổi khí hậu và bình đẳng giới.

Để đánh dấu khởi đầu nhiệm kỳ chủ tịch EU kéo dài 6 tháng, các tòa nhà nổi tiếng trên khắp nước Pháp đã được chiếu sáng bằng màu xanh của cờ EU vào đêm giao thừa, bao gồm Điện Elysee và tháp Eiffel.

Về tình hình Covid-19, trong bối cảnh số ca nhiễm nCoV tại Pháp đã vượt 10 triệu và Omicron trở thành chủng trội ở nước này, Macron cho hay “những tuần khó khăn” còn ở phía trước, nhưng 2022 “có lẽ sẽ là năm chúng ta để đại dịch lại phía sau”, nói thêm rằng tỷ lệ tiêm chủng cao có thể sẽ giúp Pháp vượt qua làn sóng lây nhiễm này.

Đề cập đến cuộc bầu cử vào tháng 4, Macron kêu gọi đất nước tiếp tục “đoàn kết” và “tôn trọng sự khác biệt của nhau”. “Hãy đoàn kết, rộng lượng và sát cánh cùng nhau. Châu Âu, nền cộng hòa và nước Pháp muôn năm”, ông kết thúc bài phát biểu.

Quốc tịch châu Âu theo VNExpress