Hiện có những chương trình “lấy quốc tịch châu Âu“, “định cư châu Âu”… chỉ vài tỷ đồng, cần phân biệt rõ đó là lấy quốc tịch hay chỉ có quyền cư trú, đi lại.

Bên cạnh Canada, Mỹ, Australia thì nhà đầu tư có thể chọn châu Âu để lấy thêm quốc tịch hoặc thường trú nhân qua hình thức mua bất động sản, đầu tư vào dự án, mua cổ phiếu, trái phiếu, đầu tư không hoàn lại, trao tặng chính phủ… Mức phí từ 6,5 tỷ đến 55,7 tỷ đồng tùy chương trình. Thời gian thụ lý hồ sơ từ 3 tháng đến 2 năm. Điều cần lưu ý là các chương trình châu Âu chia làm 2 nhóm: lấy quốc tịch với đầy đủ quyền công dân hoặc chỉ có quyền cư trú, đi lại (không có nhiều quyền lợi đi theo).

Các chương trình đầu tư định cư châu Âu có điều kiện khá dễ dàng.

Các chương trình đầu tư định cư châu Âu có điều kiện khá dễ dàng.

Sự khác biệt giữa quyền cư trú và quốc tịch 

Quyền cư trú có thể hiểu là tạm trú hoặc thường trú tại nước ngoài. Cả gia đình được cấp thẻ cư trú, có thể sinh sống, làm việc (có hạn chế tùy chương trình) và học tập tại quốc gia đó. Con cái nhà đầu tư sẽ được học miễn phí tại các trường công đến hết THPT hoặc sau đại học (đối với thẻ cư trú Hy Lạp). Thẻ cư trú được gia hạn tùy theo quy định của từng quốc gia. Từ cư trú, có thể xin lên thường trú hoặc lên thẳng quốc tịch sau khi thỏa các điều kiện nhất định.

Có quốc tịch nghĩa là trở thành công dân của một quốc gia, được hưởng đầy đủ quyền lợi về y tế, giáo dục, an sinh xã hội… và cả quyền bầu cử.

Khác biệt giữa quốc tịch châu Âu và quốc tịch Liên minh châu Âu (EU)

Trên thị trường di trú hiện đang phổ biến cụm từ “quốc tịch châu Âu”. Tuy nhiên, có sự khác biệt lớn giữa quốc tịch một nước thuộc châu Âu (về mặt địa lý) nhưng chưa gia nhập EU và quốc tịch một nước thành viên EU (sử dụng đồng tiền chung euro). Với quốc tịch một nước châu Âu chưa gia nhập EU, nhà đầu tư và gia đình chỉ được hưởng quyền công dân trong phạm vi quốc gia đó. Với quốc tịch một nước thành viên EU, nhà đầu tư và gia đình được hưởng quyền công dân EU, có thể tự do sinh sống, làm việc, học tập tại bất kỳ quốc gia EU nào như Anh, Pháp, Đức, Italy…

Chương trình lấy quốc tịch các nước thuộc EU hiện có Cộng hòa Síp, Malta, và Bulgaria. Chương trình lấy quốc tịch Montenegro đang được đánh giá là hấp dẫn vì nước này dự kiến gia nhập EU vào năm 2025 và mức đầu tư hiện còn thấp.

– Cộng hòa Síp:

Mức đầu tư 51,8 tỷ đồng (2 triệu euro) mua bất động sản tại Síp (duy trì 5 năm) và tặng chính phủ  3,9 tỷ đồng (150.000 euro). Thời gian thụ lý để có quốc tịch 8-12 tháng. Cùng  với quốc tịch Síp là quyền công dân EU. Đây là chương trình đầu tư đơn giản để đi thẳng lên quốc tịch EU trong thời gian nhanh nhất. Hạn chế là mức đầu tư khá cao.

– Malta:

Mức đầu tư: từ 31,3 tỷ đồng (1,225 triệu euro) nếu gia đình gồm chồng, vợ và 2 con dưới 18 tuổi. Gói đầu tư gồm 3 phần: đóng góp cho chính phủ Malta, mua bất động sản và mua cổ phiếu, trái phiếu. Thời gian thụ lý để có quốc tịch 12-18 tháng. Quốc tịch Malta cũng mang lại quyền công dân EU. Mức đầu tư thấp hơn nhiều so với Síp, nhưng quy trình đầu tư phức tạp và thẩm định nghiêm ngặt tư cách đương đơn qua 4 vòng.

– Bulgaria:

Mức đầu tư: 26,2 tỷ đồng (hơn một triệu euro) vào trái phiếu chính phủ Bulgaria. Thời gian thụ lý để có quốc tịch 2 năm. Cùng với quốc tịch Bulgaria là quyền công dân EU. Mức đầu tư chỉ bằng một nửa so với Síp. Tuy nhiên, chương trình gồm 2 giai đoạn, năm thứ nhất đầu tư 13,1 tỷ đồng, năm thứ hai đầu tư thêm 13,1 tỷ đồng và mức đầu tư có thể tăng ở giai đoạn 2 nếu luật thay đổi.

– Montenegro:

Mức đầu tư: 6,5 tỷ đồng (250.000 euro) vào dự án du lịch (thời hạn 5 năm) và tặng chính phủ Montenegro 2,6 tỷ (100.000 euro). Thời gian thụ lý để có quốc tịch 6-9 tháng. Quốc tịch Montenegro có thể mang lại quyền công dân EU trong tương lai vì Montenegro dự kiến gia nhập EU vào năm 2025. Đây là chương trình lấy quốc tịch có thời gian thụ lý nhanh, mức đầu tư thấp, nhưng khả năng và thời gian Montenegro vào EU vẫn chưa xác định chắc chắn.

Các chương trình lấy quyền cư trú

Ngoài mức đầu tư và thời gian thụ lý hồ sơ, điều đáng quan tâm nhất về mỗi chương trình là quyền làm việc, kinh doanh của người được cấp quyền cư trú.

– Hy Lạp:

Mức đầu tư 6,5 tỷ đồng (250.000 euro) mua bất động sản tại Hy Lạp. Thời gian thụ lý để có quyền cư trú 3-6 tháng. Với quyền cư trú Hy Lạp (golden visa), có thể tự do đi lại trong 26 quốc gia khối Schengen (Italy, Pháp, Tây Ban Nha, Hà Lan, Đức…). Thẻ cư trú Hy Lạp được gia hạn sau mỗi 5 năm với điều kiện vẫn còn sở hữu bất động sản. Mức đầu tư thấp, thời gian thụ lý nhanh, nhưng nhà đầu tư phải mở doanh nghiệp, không được phép đi làm thuê. Để có quốc tịch, cần cư trú ở Hy Lạp 7 năm và biết tiếng Hy Lạp.

– Síp:

Mức đầu tư 7,6 tỷ đồng (300.000 euro) mua bất động sản tại Síp. Thời gian thụ lý để có quyền cư trú 2-6 tháng. Quyền lợi chỉ là quyền cư trú Síp. Để duy trì quyền cư trú, cần đến Síp ít nhất  một lần mỗi 2 năm. Sau 7 năm có quyền cư trú, có thể xin lên quốc tịch. Mức đầu tư thấp, thời gian thụ lý nhanh. Hạn chế lớn là thường trú nhân không được phép đi làm hoặc tham gia vào bất cứ loại hình kinh doanh nào. Cần chứng minh có thu nhập từ nước ngoài ít nhất 30.000 euro một năm và tăng thêm 5.000-8.000 euro cho mỗi người phụ thuộc.

– Bồ Đào Nha:

Mức đầu tư 13 tỷ đồng (500.000 euro) mua bất động sản tại Bồ Đào Nha. Thời gian thụ lý để có quyền cư trú 8-12 tháng. Với quyền cư trú Bồ Đào Nha (golden visa), có thể tự do đi lại trong 26 quốc gia khối Schengen (Italy, Pháp, Tây Ban Nha, Hà Lan, Đức…). Thẻ cư trú Bồ Đào Nha được gia hạn sau mỗi 5 năm với điều kiện vẫn còn sở hữu bất động sản. Ưu điểm là nhà đầu tư tự do đi làm hoặc kinh doanh. Tuy nhiên, mức đầu tư cao hơn và thời gian thụ lý lâu hơn Hy Lạp và Síp. Để có quốc tịch, cần cư trú ở Bồ Đào Nha 6 năm và biết tiếng Bồ Đào Nha.

– Ireland:

Có 2 lựa chọn đầu tư không hoàn lại 10,3 tỷ đồng (400.000 euro) hoặc đầu tư 25,9 tỷ đồng (một triệu euro) vào các dự án thỏa điều kiện (duy trì trong 3 năm). Thời gian thụ lý để có quyền cư trú 4-6 tháng. Quyền lợi chỉ là quyền cư trú Ireland và sau 5 năm cư trú, được phép xin quốc tịch nếu thỏa các điều kiện. Ưu điểm là lựa chọn đầu tư linh hoạt, thời gian thụ lý nhanh và nhà đầu tư tự do làm việc, kinh doanh.  Hạn chế là mức đầu tư khá cao. Để có quốc tịch, phải cư trú đủ 5 năm (định cư liên tục một năm).

Xem thêm bảng so sánh các chương trình đầu tư lấy quốc tịch hoặc quyền cư trú châu Âu tại đây.

Theo đại diện công ty IMM Group với 15 năm kinh nghiệm tư vấn di trú, chương trình đầu tư lấy quốc tịch Síp tuy có mức đầu tư cao nhất nhưng dễ dàng và có nhiều quyền lợi nhất. Chương trình giúp nhà đầu tư đồng thời có quốc tịch châu Âu và bất động sản cao cấp, quy trình nhanh gọn. Nhà đầu tư có thể sử dụng bất động sản để ở hoặc cho thuê với mức thuế ưu đãi. Síp là một trong những quốc gia châu Âu có mức thuế ưu đãi, không có thuế thừa kế, không có thuế bất động sản. Về phí chuyển nhượng thì miễn hoàn toàn cho bất động sản chịu thuế VAT và giảm 50% cho bất động sản không chịu thuế VAT. Khi lựa chọn đầu tư định cư Síp qua các dự án của Cybarco do IMM Group đại diện phân phối, nhà đầu tư có thể yên tâm giá mua tương xứng với giá trị bất động sản. Cybarco là tập đoàn tiên phong về phát triển bất động sản phân khúc thượng lưu tại Síp và là đơn vị phát triển bất động sản duy nhất ở Cộng hòa Síp công khai giá bán trên trang web. Điều này đảm bảo minh bạch và công bằng cho tất cả khách hàng trong và ngoài nước. Tại Việt Nam, IMM Group là đại diện độc quyền của Cybarco.

Nếu chọn lấy quyền cư trú với mức đầu tư thấp hơn, Hy Lạp là lựa chọn tối ưu. Đây là một trong những chương trình lấy quyền cư trú có mức đầu tư thấp và thời gian thụ lý hồ sơ nhanh. Nhà đầu tư được tự do đi lại trong 26 nước Schengen (Italy, Pháp, Tây Ban Nha, Hà Lan, Đức…). Con cái nhà đầu tư sẽ được học phổ thông miễn phí tại các trường công đến sau đại học. Những chương trình khác chỉ hỗ trợ cho học sinh (học miễn phí) đến hết THPT.

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể hưởng lợi nhuận từ việc cho thuê bất động sản. Một trong những dự án hấp dẫn hiện nay là căn hộ cao cấp Athens Panorama. Dự án này tọa lạc ngay tại trung tâm thủ đô Athens của Hy Lạp. Athens Panorama có chương trình hỗ trợ cho thuê cam kết lợi nhuận 4% một năm trong 15 năm.

 

QuocTichChauAu.com theo Vnexpress.net : https://vnexpress.net/kinh-doanh/tranh-nham-lan-ve-quyen-cu-tru-va-quoc-tich-chau-au-4022848.html

Xem thêm : Bảng so sánh đầy đủ các chương trình QUỐC TỊCH CHÂU ÂU VÀ THƯỜNG TRÚ NHÂN CHÂU ÂU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here