Với cơn sốt bất động sản, Bồ Đào Nha đạt mức giá thẩm định cho vay cao kỷ lục

0
167
Với cơn sốt bất động sản, Bồ Đào Nha đạt mức giá thẩm định cho vay cao kỷ lục
Với cơn sốt bất động sản, Bồ Đào Nha đạt mức giá thẩm định cho vay cao kỷ lục

Trong tháng 6/2022, giá bất động sản Bồ Đào Nha được ngân hàng thẩm định cho vay đạt mức kỷ lục 1.407 EUR, cao nhất từ trước đến nay.

Thị trường bất động sản Bồ Đào Nha đang được nhà đầu tư nước ngoài chú ý hơn bao giờ hết vì mang lại cơ hội trở thành công dân châu Âu thông qua chương trình đầu tư lấy Golden Visa Bồ Đào Nha. Không chỉ vậy, bất động sản Bồ Đào Nha còn đảm bảo mức lợi nhuận ổn định và luôn có xu hướng tăng giá. Điều này được khẳng định bởi các ngân hàng và công ty tài chính khi thẩm định cho vay.

Lượng cung sụt giảm do cầu tăng mạnh

Trong 6 tháng đầu năm 2022, chính phủ Bồ Đào Nha cấp tổng cộng 649 Golden Visa, với tổng mức đầu tư đạt 316,2 triệu EUR, tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng tháng 6 ghi nhận con số cao nhất: 155 hồ sơ được nhận visa, trong đó có đến 126 visa cấp cho nhà đầu tư mua bất động sản.

Với cơn sốt bất động sản và doanh số bán nhà liên tục tăng cao, thị trường bất động sản tại đây đã chứng kiến nguồn cung nhà ở sụt giảm đáng kể, theo báo cáo của trang Ideista.

Trong 3 tháng đầu năm 2022, số lượng dự án sẵn sàng bán ra giảm ở 16 quận huyện tại Bồ Đào Nha so với cùng kỳ năm trước. Giảm mạnh nhất là ở 4 thành phố: Coimbra (-34%), Leiria (-25%), Braga và Setúbal (-20%). Theo sau đó là Faro (-19%), Évora (-19%), Viana do Castelo (-13%), Lisbon (-12%), Porto (-12%), Aveiro (-11%), Ponta Delgada (-11%), Viseu (-10%), Beja (-9%), Funchal (-3%), Bragança (-2%) và cuối cùng là Santarém (-1%). Chỉ 2 thành phố có số lượng nhà bán ra tăng là Vila Real (+28%) và Castelo Branco (+7%).

Giá trị thẩm định cao khi vay vốn

Giá trị thẩm định nhà ở trung bình tại Bồ Đào Nha được xác định dựa trên các khảo sát do ngân hàng thực hiện, với mục đích cung cấp tín dụng nhà ở cho các hộ gia đình. Tháng 6 ghi nhận mức tăng mạnh nhất từ trước đến nay, lên tới 1.407 EUR/m², tăng thêm 27 EUR so với tháng trước.

Tính từ tháng 8 năm ngoái, giá thẩm định nhà ở tại Bồ Đào Nha neo ở mức rất cao trong gần 1 năm bất kể những bất ổn trên thế giới như tình trạng lạm phát, chiến tranh tại Ukraine, quyết định tăng lãi suất của ngân hàng Trung ương châu ÂU (ECB) và nguy cơ suy thoái trong tương lai.

Trong tháng 6, ngoại trừ giá nhà vùng tự trị Azores  giảm 7 EUR, bất động sản ở tất cả các thành phố của Bồ Đào Nha đều có xu hướng tăng giá, cao nhất tại vùng Algarve (tăng thêm 55 EUR, đến 1.895 EUR/m²) và Lisbon (tăng 41 EUR, đến 1.870 EUR/m²). Bất động sản tại khu vực phía Bắc Bồ Đào Nha và vùng Madeira lần lượt tăng thêm 25 EUR (lên đến 1.200 EUR/m²) và 24 EUR (lên đến 1.360 EUR/m²). Trong khi đó, thành phố Alentejo tăng thêm 14 EUR và vùng trung tâm Bồ Đào Nha ghi nhận tăng thêm 7 EUR.

Tìm hiểu thêm:

  1. Cơn sốt mua nhà ở Bồ Đào Nha, cứ mỗi 3 phút 1 căn nhà được bán ra
  2. Đầu tư bất động sản Bồ Đào Nha chỉ từ 280.000 EUR lấy Golden Visa cho cả nhà tự do đi lại châu Âu

Quốc tịch châu Âu theo IMM Group