Phát biểu với Thời báo Malta, Bộ trưởng Quốc hội về quyền công dân, Alex Muscat, cho biết Chính quyền hy vọng sẽ có thể hoàn thành kế hoạch thực hiện chương trình đầu tư lấy quốc tịch Malta lần 2 trước khi chương trình hết hạn mức.

“Tôi ủng hộ việc sớm ra mắt chương trình lần 2 để tránh thất thoát doanh thu. Kế hoạch ban hành chương trình mới vào cuối năm nay đang được xem xét”, ông Muscat cho biết. Hiện đã có 70% trong số 1.800 hồ sơ được phê duyệt, “với tốc độ này, chương trình sẽ kết thúc chỉ trong vòng vài tháng tới”.

đầu tư lấy quốc tịch Malta
Đầu tư lấy quốc tịch Malta là một trong những lựa chọn lấy quốc tịch châu Âu hấp dẫn nhất hiện nay

Quốc tịch Malta, quyền công dân EU

Chương trình đầu tư lấy quốc tịch Malta được ban hành từ năm 2014 và có hạn mức 1.800 hồ sơ. Mức đầu tư khoảng 22,8 tỷ đồng (880.000 Euro) cho gia đình 4 người (2 con dưới 18 tuổi) và tăng thêm tùy theo số lượng người phụ thuộc. Tiền đầu tư sẽ chia làm 3 phần: đóng góp cho Chính phủ, mua bất động sản duy trì trong ít nhất 5 năm, và mua trái phiếu hoặc cổ phiếu.

Thời gian thụ lý hồ sơ khoảng 1 năm. Nhà đầu tư cùng vợ/chồng, con cái đến 26 tuổi (chưa kết hôn và phụ thuộc tài chính) và cha mẹ (hơn 55 tuổi và phụ thuộc tài chính) sẽ có quốc tịch Malta. Con cái được học miễn phí tại các trường công đến hết THPT. Cả gia đình sẽ được hưởng các dịch vụ y tế miễn phí như nằm viện, mua thuốc, sinh con… Với hộ chiếu Malta, công dân sẽ được miễn visa đến 169 nước, bao gồm 26 quốc gia thuộc khối Schengen. Đặc biệt, cả gia đình có thể sống ở bất kỳ quốc gia EU nào với đầy đủ quyền công dân EU.

Chương trình sẽ được gia hạn với những thay đổi mới

Thủ tướng mới, Robert Abela, đã công khai tuyên bố, ông dự định sẽ gia hạn chương trình đầu tư lấy quốc tịch Malta khi chương trình hết hạn mức, nhưng có thể phiên bản mới sẽ đi kèm một số thay đổi.

Cụ thể, mặc dù quy trình xét duyệt hồ sơ của Malta được coi là một trong những quy trình tiêu chuẩn nhất, Chính phủ Malta vẫn đang tích cực nghiên cứu cải tiến thêm.

Ông Muscat cũng cho biết, Chính phủ Malta có thể sẽ điều chỉnh mức đầu tư bất động sản của chương trình. Hiện tại, đương đơn có thể lựa chọn giữa việc thuê bất động sản hàng năm với số tiền thuê tối thiểu 409,5 triệu đồng (16.000EUR)/năm hoặc mua bất động sản tối thiểu 8,96 tỷ đồng (350.000EUR). Theo ông Muscat, các mức đầu tư này có thể phù hợp vào năm 2013, khi Chính phủ Malta lên kế hoạch ban hành chương trình lần đầu. Nhưng thị trường bất động sản Malta đã thay đổi, giá nhà ở của Malta hiện nay đã tăng hơn 40% so với mức 2013. Vì vậy, rất có thể Chính phủ Malta sẽ tăng hạn mức đầu tư bất động sản để phù hợp với mức tăng trưởng của thị trường.

Nếu có kế hoạch đầu tư lấy quốc tịch Malta, nhà đầu tư nên tận dụng thời gian trước khi chương trình hết hạn mức và thay đổi điều kiện.

Tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư định cư Malta

QuocTichChauAu.com theo IMM Group