Vì ảnh hưởng của dịch cúm Corona, chương trình đầu tư lấy quyền cư trú Ireland đã tăng thời hạn tiếp nhận hồ sơ nhằm hạn chế tập trung đông người. Mới đây, Chính phủ Ireland đã ra quyết định hủy quy định nộp hồ sơ đầu tư định cư Ireland theo đợt đến hết năm 2020. 

Chính sách này cho phép nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ bất cứ lúc nào mà không cần phải chờ đến đợt như những năm trước. Đây là một ưu thế hiếm có mà nhà đầu tư nên nắm bắt.

đầu tư lấy quyền cư trú Ireland
Quy định mới cho phép đương đơn nộp hồ sơ đầu tư định cư Ireland bất kỳ lúc nào đến hết năm nay

Hủy quy định nộp hồ sơ đầu tư định cư Ireland theo đợt

Theo quy định nộp hồ sơ theo đợt, đầu năm 2020, Chính phủ Ireland đã công bố lịch tiếp nhận hồ sơ đầu tư định cư. Cụ thể, Ireland chỉ tiếp nhận hồ sơ 2 tháng/lần và mỗi lần chỉ kéo dài vài ngày trong tháng 2, tháng 4, tháng 6, tháng 8 và tháng 10. Nhưng vì đại dịch, số ngày tiếp nhận đã được tăng lên, đương đơn có thể nộp bất cứ ngày nào trong thời gian từ ngày 1/4 đến 30/6.

Tuy nhiên, vì tình hình dịch bệnh kéo dài gây ảnh hưởng nhiều đến chương trình và thời gian nộp hồ sơ, Chính phủ Ireland đã tuyên bố hủy quy định nộp hồ sơ đầu tư định cư Ireland theo đợt đến hết năm nayTheo đó, đương đơn có thể nộp hồ sơ đầu tư lấy quyền cư trú bất cứ lúc nào trong năm 2020.

Nhà đầu tư nên tận dụng cơ hội    

Đầu tư lấy quyền cư trú Ireland được ban hành từ năm 2012 với hai phương án: trao tặng 10,5 tỷ đồng (400.000EUR) hoặc đầu tư 26,2 tỷ đồng (1 triệu Euro) vào các dự án xã hội và duy trì trong 3 năm. Ngoài ra, đương đơn cần chứng minh có tổng tài sản cá nhân ít nhất 2 triệu Euro.

Chỉ sau khoảng 8-10 tháng, nhà đầu tư và gia đình sẽ có quyền cư trú dài hạn. Sau 5 năm, có thể nộp hồ sơ nhập tịch mà không cần qua bước thường trú. Khi có quốc tịch, cả gia đình được tự do sinh sống ở bất kỳ nước nào trong 27 nước khối EU.

Với thời gian thụ lý nhanh chóng, hầu hết quy trình có thể thực hiện từ Việt Nam cùng quyền lợi hấp dẫn, đầu tư lấy quyền cư trú Ireland là một trong những lựa chọn hướng đến quốc tịch EU thu hút nhất hiện nay. Đặc biệt, quốc tịch Ireland còn cho phép nhà đầu tư được định cư và làm việc tại Anh nhờ luật khu vực du lịch chung (CTA).

Việc hủy quy định nộp hồ sơ theo đợt càng làm chương trình trở thành lựa chọn tốt trong năm 2020. Nhà đầu tư nên tận dụng lợi thế này để chuẩn bị và nộp hồ sơ sớm để lấy quyền định cư Ireland cho cả gia đình.

> Tìm hiểu thêm về Quốc tịch và thường trú nhân châu Âu