Châu Âu – Giá năng lượng tăng cao đẩy lạm phát tháng 9 của khu vực đồng euro lên cao nhất trong 13 năm.

Theo dữ liệu sơ bộ từ văn phòng thống kê Eurostat của châu Âu, lạm phát khu vực đồng euro đạt mức 3,4% vào tháng trước. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 9/2008, khi lạm phát đạt 3,6%. Trong đó, giá tiêu dùng của Đức vào tháng 9 tăng 4,1%, mức cao nhất trong gần 30 năm.

Lạm phát tăng do giá năng lượng tăng cao, làm các nhà hoạch định chính sách thêm quan ngại. Chỉ số giá xăng giao ngay tại trung tâm TTF của Hà Lan, một chỉ số tiêu chuẩn của châu Âu, đã tăng gần 400% kể từ đầu năm. Đợt tăng giá năng lượng kỷ lục này sẽ không sớm kết thúc. Các nhà phân tích năng lượng cảnh báo sự bất an của thị trường có thể kéo dài suốt mùa đông.

Pháp đã là quốc gia mới nhất thực hiện các biện pháp nhằm giảm thiểu chi phí cho người tiêu dùng. Thủ tướng Jean Castex cho biết hôm thứ năm (30/9), rằng chính phủ sẽ ngăn chặn việc tăng giá điện và khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên, trước khi các biện pháp này có hiệu lực, giá xăng tăng 12,6% hôm thứ sáu (1/10). Italy, Hy Lạp và Tây Ban Nha cũng đã triển khai các biện pháp để giải quyết tình trạng tăng giá.

Các ngân hàng trung ương ở châu Âu cho rằng lạm phát tăng đột biến gần đây là tạm thời và áp lực giá cả sẽ giảm bớt vào năm 2022. “Chúng tôi đã điều chỉnh tăng nhiều dự báo của mình trong ba quý vừa qua. Mọi thứ diễn ra nhanh hơn và điều đó đúng với tăng trưởng, lạm phát và việc làm”, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde nói.

Vì vậy, bà cho rằng, theo một cách nào đó, đó là các tin tốt vì chúng có nghĩa các nền kinh tế đang hồi phục. Tuy nhiên, bà nói thêm rằng áp lực giá năng lượng có thể kéo dài lâu hơn các yếu tố lạm phát khác.

Nhưng một số nhà kinh tế đang đặt câu hỏi liệu tất cả áp lực về giá có phải là tạm thời – và liệu ngân hàng trung ương có cần điều chỉnh chính sách tiền tệ nhanh hơn hay không. Các nhà phân tích kỳ vọng ECB sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về lập trường chính sách tiền tệ của mình tại một cuộc họp vào tháng 12.

“Ngay cả khi lạm phát tiếp tục cao hơn trong thời gian dài, chúng tôi vẫn nghĩ rằng ECB sẽ giữ nguyên cách tiếp cận ôn hòa của mình”, Andrew Kenningham, Nhà kinh tế trưởng về châu Âu tại Capital Economics, nhận định.

Phiên An (theo CNBC)