Lộ trình lấy quốc tịch Canada bằng con đường đầu tư diện doanh nhân

0
241
Lộ trình lấy quốc tịch Canada bằng con đường đầu tư diện doanh nhân
Lộ trình lấy quốc tịch Canada bằng con đường đầu tư diện doanh nhân

Năm 2020, Canada là cái tên đứng đầu danh sách các quốc gia có chất lượng cuộc sống tốt nhất thế giới. Vì vậy, lấy quốc tịch, hưởng quyền công dân Canada là mong muốn của nhiều nhà đầu tư. Canada tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài lấy quốc tịch qua chương trình đầu tư định cư. Sau khoảng 12-24 tháng thụ lý hồ sơ, đương đơn sẽ có quyền cư trú hoặc thường trú. Sau khi thỏa các điều kiện, có thể nộp hồ sơ xin quốc tịch Canada.

Con đường từ đầu tư định cư đến quốc tịch Canada dành cho các chủ doanh nghiệp hoặc quản lý cấp cao. Tổng thời gian từ khi có quyền cư trú/thường trú nhân đến khi lấy quốc tịch khoảng 6 năm. Nhưng ngay từ năm đầu, nhà đầu tư và gia đình đã có thể sinh sống, làm việc và học tập tại Canada. 

Đầu tư lấy quyền cư trú/thường trú nhân Canada

Hình thức là thành lập hoặc mua lại doanh nghiệp có sẵn tại Canada. Hiện có 4 chương trình tại các tỉnh bang lớn thu hút nhiều nhà đầu tư Việt Nam là OntarioBritish Columbia (BC) và Đảo Hoàng Tử Edward (Prince Edward Island – PEI) và New Brunswick.

Với các tỉnh bang Ontario, British Columbia và Đảo Hoàng Tử Edward, thời gian lấy quyền cư trú (quyền lợi gắn liền với giấy phép làm việc tại Canada) nhanh nhất từ 12-15 tháng. Nhà đầu tư cùng vợ/chồng và con dưới 22 tuổi được cấp quyền cư trú Canada và lên thường trú sau khi hoàn thành cam kết với tỉnh bang.

 • Định cư diện doanh nhân Đảo Hoàng Tử Edward yêu cầu mức đầu tư từ 2,6 tỷ đồng (150.000 CAD). Tổng giá trị tài sản tối thiểu của đương đơn đạt 10,2 tỷ đồng (600.000 CAD). Đây là chương trình có điều kiện lên thường trú vĩnh viễn dễ nhất trong số các chương trình đầu tư Canada.
 • Định cư diện doanh nhân tỉnh bang Ontario yêu cầu mức đầu tư từ 3,4 tỷ đồng (200.000 CAD). Tổng giá trị tài sản tối thiểu của đương đơn đạt 6,8 tỷ đồng (400.000 CAD).
 • Định cư diện doanh nhân tỉnh bang British Columbia yêu cầu mức đầu tư từ 3,4 tỷ đồng (200.000 CAD). Tổng giá trị tài sản tối thiểu của đương đơn đạt 10,2 tỷ đồng (600.000 CAD).

Chương trình của tỉnh bang New Brunswick là lựa chọn giúp nhà đầu tư và gia đình lên thẳng quyền thường trú. Yêu cầu mức đầu tư từ 4,2 tỷ đồng (250.000 CAD). Tổng giá trị tài sản tối thiểu của đương đơn đạt 10,2 tỷ đồng (600.000 CAD).

Lộ trình đến quốc tịch Canada

Xin lên thường trú nhân vĩnh viễn, từ giấy phép cư trú/giấy phép lao động:

1. Định cư diện doanh nhân Đảo Hoàng Tử Edward:

Sau 12 tháng vận hành doanh nghiệp tại Đảo Hoàng Tử Edward với quyền cư trú và thỏa các điều kiện dưới đây, nhà đầu tư và gia đình sẽ được tỉnh bang cấp giấy chứng nhận đề cử để nộp hồ sơ xin cấp quyền thường trú:

 • Nộp báo cáo chứng minh doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và mang lại lợi ích kinh tế cho tỉnh bang;

 • Nộp báo cáo tài chính với chi phí vận hành doanh nghiệp đạt ít nhất 1,2 tỷ đồng (75.000 CAD) cho tỉnh bang;

 • Nhà đầu tư và gia đình sống ở Đảo Hoàng Tử Edward ít nhất 9 tháng/năm.

2. Định cư diện doanh nhân tỉnh bang Ontario:

Sau 18-20 tháng vận hành doanh nghiệp tại Ontario với quyền cư trú và thỏa các điều kiện dưới đây, nhà đầu tư và gia đình sẽ được tỉnh bang cấp giấy chứng nhận đề cử để nộp hồ sơ xin cấp quyền thường trú:

 • Nộp báo cáo cho tỉnh bang chứng minh đã hoàn thành các cam kết:

  • Doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và mang lại lợi ích kinh tế cho tỉnh bang;

  • Tạo ra tối thiểu 1 việc làm cho người bản xứ hoặc thường trú nhân và người này đã làm việc cho doanh nghiệp của đương đơn liên tục ít nhất 10 tháng trong thời gian 18-20 tháng vận hành doanh nghiệp;

 • Thỏa điều kiện về ngoại ngữ: bài kiểm tra Ngoại ngữ Canada (CLB) đạt 4.0 trở lên;

 • Nhà đầu tư và gia đình sống ở Ontario ít nhất 9 tháng/năm.

3. Định cư diện doanh nhân tỉnh bang British Columbia:

Sau 18-20 tháng vận hành doanh nghiệp tại British Columbia với quyền cư trú và thỏa các điều kiện dưới đây, nhà đầu tư và gia đình sẽ được tỉnh bang cấp giấy chứng nhận đề cử để nộp hồ sơ xin cấp quyền thường trú:

 • Nộp báo cáo cho tỉnh bang chứng minh đã hoàn thành các cam kết:

  • Doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và mang lại lợi ích kinh tế cho tỉnh bang;

  • Tạo ra tối thiểu 1 việc làm cho người bản xứ hoặc thường trú nhân;

 • Nhà đầu tư và gia đình sống ở British Columbia ít nhất 9 tháng/năm;

 • Ký vào bảng Điều kiện đề cử tỉnh bang cam kết tiếp tục hoàn thành các điều kiện về vận hành doanh nghiệp, tuân thủ luật di trú… trong thời gian chờ hồ sơ xin cấp quyền thường trú được xét duyệt.

định cư CanadaTổng thời gian từ khi có quyền cư trú/thường trú nhân đến khi lấy quốc tịch khoảng 6 năm

Điều kiện để nộp hồ sơ xin quốc tịch:

Sau 5 năm sống ở Canada, đã có quyền thường trú và thỏa các điều kiện dưới đây, nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ xin quốc tịch:

 • Sống ở Canada ít nhất 3 năm trong 5 năm trước ngày nộp hồ sơ;

 • Có nộp thuế ở Canada trong ít nhất 3 năm trong 5 năm trước ngày nộp hồ sơ;

 • Thỏa điều kiện về ngoại ngữ: bài kiểm tra Ngoại ngữ Canada (CLB) đạt 4.0 trở lên;

 • Vượt qua bài kiểm tra về quyền lợi, nghĩa vụ và kiến thức về Canada;

 • Không có tiền án tiền sự ở trong và ngoài Canada.

Thời gian từ lúc nộp hồ sơ đến khi có quốc tịch Canada khoảng 1 năm.

Duy trì quốc tịch Canada

Sau khi có quốc tịch Canada, nhà đầu tư sẽ không cần phải lo lắng về các điều kiện duy trì quốc tịch. Nhà đầu tư và gia đình sẽ được tự do sinh sống, học tập, làm việc và hưởng đầy đủ các phúc lợi về y tế, giáo dục tại bất kỳ bang nào của Canada; có nghĩa vụ thực hiện đúng các quy định dành cho công dân Canada.

Tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư định cư Canada tại đây

Quốc tịch Châu Âu theo IMM Group