MonoRacer 130E – xe máy điện kiểu ôtô giá 95.000 USD

THỤY SĨMẫu xe hai bánh có cabin kín với hai chỗ, dự kiến được cấp chứng nhận của châu Âu và bán ra từ tháng 9.

Arnold Wagner, một kỹ sư xây dựng, nhà sáng chế ở Thụy Sĩ đã tạo ra loại xe máy có cabin và được cấp bằng sáng chế từ năm 1984. Sau khoảng 40 năm, ông vẫn phát triển kết cấu độc đáo này và mẫu mới nhất có tên MonoRacer 130E sử dụng động cơ điện hoàn toàn sắp được bán ra.

Chiếc xe điện có thiết kế trông như bước ra từ một bộ phim viễn tưởng nhưng là một sản phẩm thực tế và đang chờ được cấp chứng nhận của châu Âu trước khi bán ra ngay tại thị trường này trong tháng 9.

MonoRacer với thiết kế hai bánh chính, hai bánh phụ, và cabin kín. Ảnh: Peraves CZ

MonoRacer là xe máy điện với thiết kế cabin kín. Ảnh: Peraves CZ

Xe dài 3.650 mm, rộng 1.250 mm và cao 1.520 mm. Trọng lượng không tải 485 kg. Cabin bố trí hai ghế, trước và sau, với dây an toàn ba điểm.

Thân xe là sự kết hợp của các vật liệu như sợi carbon và nhựa composite, với các ống thép cán hoặc các linh kiện nhôm gia cố. Phía sau là cốp để đồ dung tích 120 lít.

Nhờ thiết kế thuôn dài, MonoRacer 130E có hệ số lực cản thấp, chỉ 0,19. Để so sánh, một chiếc sedan có hệ số lực cản nằm trong khoảng 0,25-0,3, trong khi một chiếc SUV với hình dạng hộp có hệ số lực cản 0,35-0,45.

Xe có hai bánh phụ giúp đứng thẳng ở tốc độ thấp và khi dừng lại. Ảnh: Peraves CZ

Xe có hai bánh phụ giúp đứng thẳng ở tốc độ thấp và khi dừng lại. Ảnh: Peraves CZ

Mỗi lần sạc đầy, xe có thể chạy được quãng đường 550 km ở tốc độ trung bình khoảng 105 km. Tốc độ tối đa là 240 km/h.

Điểm đặc biệt của mẫu xe máy điện là thiết kế hai bánh chính, nhưng có thêm hai bánh phụ hai bên. Các bánh phụ sẽ tự động gập lên sau khi xe xuất phát và đạt tới tốc độ nhất định. Đến khi tài xế phanh dừng, hai bánh phụ tự hạ xuống giúp xe đứng thẳng.

Video Player is loading.

Bỏ qua quảng cáo sau 3 giây

MonoRacer 130E chạy thử ở đường đua Masaryk, CH Czech, tháng 7 vừa qua. Video: Peravez CZ

Khi bán ra, MonoRacer 130E có giá bán khoảng 94.400 USD. Các tùy chọn như điều khiển cửa từ xa và gói pin phụ sẽ khiến giá xe tăng thành 107.000 USD.

Mỹ Anh (theo RideApart)