Theo luật mới, những người có Golden Visa Hy Lạp (quyền cư trú Hy Lạp) có thể đăng ký số an sinh xã hội (AMKA) tạm thời ở Hy Lạp và tiêm vaccine Covid-19 miễn phí.

Như quy định trước đây, chủ sở hữu Golden Visa Hy Lạp không có quyền đăng ký AMKA. Tuy nhiên, Chính phủ Hy Lạp đã ban hành thay đổi trên để bảo vệ sức khỏe cho nhà đầu tư và các thành viên trong gia đình đang sống ở Hy Lạp.

Hiện tại, lộ trình tiêm vaccine vẫn ưu tiên cho đối tượng người cao tuổi, y bác sĩ và nhân viên y tế, cảnh sát… Đến khoảng tháng 06/2021, tất cả các nhóm đối tượng còn lại sẽ bắt đầu được tiêm vaccine.

Song song, Liên minh châu Âu (EU) cũng đang đề xuất phương án cấp “Vaccine Passport” cho thường trú nhân, công dân EU đã tiêm vaccine, có thể tự do đi lại trong khối.

Thủ tục đăng ký AMKA tạm thời rất đơn giản. Quy trình này có thể được hoàn thành thông qua trang web trực tuyến: emvolio.gov.gr

Với những gia đình đang có kế hoạch lấy quyền cư trú Hy Lạp, đây cũng đang là thời điểm tốt. Để hồi phục chương trình sau dịch, hiện chương trình có nhiều thay đổi có lợi cho nhà đầu tư. Đơn cử như theo luật mới, đương đơn và các thành viên phụ thuộc không cần phải trực tiếp đến Hy Lạp để nộp hồ sơ mà có thể ủy quyền cho luật sư. Ngoài ra, Chính phủ Hy Lạp cũng chấp thuận cho người dưới 18 tuổi có thể tham gia chương trình với tư cách đương đơn. Xem chi tiết các thay đổi tại đây.