Chúc mừng sinh nhật lần thứ 200 của Sir John Tenniel. Google Doodle kỷ niệm 200 năm ngày sinh Hiệp sĩ John Tenniel. Có thể nhiều người không biết ông, nhưng lại biết đến những hình ảnh minh họa trong cuốn Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ xở thần tiên. Đó chính là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông.

Sir John Tenniel
Sir John Tenniel với chân dung tự hoạ năm 1889. Ảnh: Wikipedia

Hiệp sĩ John Tenniel (Sir John Tenniel), sinh ngày 28 tháng 2 năm 1820, tại Luân Đôn, Anh, mất ngày 25 tháng 2 năm 1914 tại Luân Đôn. Ông là họa sĩ minh họa và nghệ sĩ châm biếm người Anh, đặc biệt được biết đến với tác phẩm trong Punch và minh họa cho Alice’s Adventures in Wonderland (1865) – Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ xở thần tiên và Through the Looking-Glass – Xứ xở trong gương (1872).

Tenniel theo học tại các trường Học viện Hoàng gia và năm 1836 ông đã gửi bức họa đầu tiên của mình đến triển lãm của Hội Nghệ sĩ Anh.

Năm 1845, ông đã đóng góp một bức hoạt hình 12m cho cuộc thi thiết kế trang trí tranh tường của Cung điện Westminster mới và nhận được 100 bảng và hoa hồng cho một bức bích họa ở Phòng Khánh tiết (hay Hội trường Nhà thơ) trong Quốc hội Anh.

Năm 1850, ông được mời kế nhiệm Richard Doyle với tư cách là họa sĩ truyện tranh chung với John Leech cho Punch, một tạp chí hoạt họa định kỳ mà Tenniel làm việc trong phần lớn cuộc đời ông. Dần dần, ông đã tiếp quản hoàn toàn các bản vẽ hàng tuần về chính trị.

Trong các bức vẽ của mình trên Punch, Tenniel cho thấy phẩm giá mới của ản hoạt hình chính trị. Tác phẩm hoạt hình nổi tiếng nhất của ông có lẽ là “Dropping the Pilot” (1890), với chủ đề từ chức Bismarck.

Tenniel được phong tước hiệp sĩ năm 1893 và nghỉ hưu năm 1901. Ông minh họa nhiều cuốn sách; những bức vẽ của ông cho Alice’s Adventures in Wonderland và Through the looking-Glass rất tinh tế, thông minh và cực kỳ phù hợp với văn phong của Lewis Carroll. Những minh họa này đã mang lại cho ông danh tiếng quốc tế.

Sir John Tenniel – Khiếm khuyết tạo ra tạo ra đột phá nghệ thuật

Sir John Tenniel được sinh ra vào ngày này cách đây 2 thế kỷ ở Bayswater , Tây London, đến John Baptist Tenniel, một bậc thầy về đấu kiếm và khiêu vũ của dòng dõi Huguenot, và Eliza Maria Tenniel. Gia đình John Tenniel có năm anh chị em.

Sir John Tenniel là một người trầm tính và sống nội tâm, cả khi còn là một cậu bé và một người trưởng thành. Ông bằng lòng đứng vững khỏi ánh đèn sân khấu và dường như không bị ảnh hưởng bởi sự cạnh tranh hay thay đổi.

Vào năm 1840, Tenniel trong khi luyện tập đấu kiếm với cha mình, đã nhận được một vết thương nghiêm trọng từ lưỡi kiếm của cha mình. Trong những năm sau đó, Tenniel dần mất đi thị lực ở mắt phải; Ông đã không bao giờ nói với cha về mức độ nghiêm trọng của vết thương, vì không muốn làm cha mình buồn thêm.

Mặc dù có xu hướng nghệ thuật hiện đại, Tenniel đã được biết đến và đánh giá cao như một người hài hước và sự đồng hành ban đầu của ông với Charles Keene đã thúc đẩy và phát triển tài năng của ông về biếm họa học thuật.

Sau những năm 1850, phong cách của Tenniel đã được hiện đại hóa để kết hợp nhiều chi tiết hơn trong nền và trong các hình. Việc đưa vào các chi tiết nền đã sửa chữa phần dàn dựng tiếng Đức yếu trước đây của ông.

Tranh sơn dầu của Sir John Tenniel.
Tranh sơn dầu của Sir John Tenniel.

Hình minh họa được thiết kế chính xác hơn của Tenniel mô tả những khoảnh khắc cụ thể về thời gian, địa phương và từng nhân vật thay vì chỉ là những cảnh tổng quát.

Ngoài sự thay đổi về tính đặc thù của nền tảng, Tenniel còn phát triển mối quan tâm mới về các kiểu người, biểu cảm và cách thể hiện cá nhân, một cái gì đó sẽ mang trong tranh minh họa về Wonderland của Tenniel.

Được nhiều người gọi là sân khấu, đặc trưng của phong cách Tenniel này có lẽ xuất phát từ mối quan tâm trước đây của ông về biếm họa. Trong những năm đầu tiên của Tenniel trên Punch , anh đã phát triển mối quan tâm của nghệ sĩ biếm họa này về sự độc đáo của con người và vạn vật, gần như mang lại tính cách giống con người cho các vật thể trong môi trường.

Một sự thay đổi trong phong cách là những đường bóng mờ của ông ấy. Chúng chuyển đổi từ các đường ngang cơ học sang nở mạnh bằng tay, tăng cường đáng kể các khu vực tối hơn.

Sir John Tenniel – Tác giả của trang tường ở Cung điện Westminster

Tác phẩm đầu tay trong sự nghiệp của Sir John Tenniel là Samuel Carter Hall của The Book of British Ballads vào năm 1842. Trong khi tham gia minh họa cuốn sách đầu tiên của mình, các cuộc thi khác nhau được diễn ra tại London, như một cách thức mà chính phủ có thể chống lại ngày càng gia tăng của phong cách Germanic Nazarenes và xu hướng quảng bá của trường nghệ thuật quốc gia Anh.

Tenniel đã lên kế hoạch tham gia cuộc thi House of Lords năm 1845 cùng các nghệ sĩ để giành cơ hội thiết kế trang trí tranh tường của Cung điện Westminster mới.

Vì điều này, ông đã nhận được 200 đô la phí bảo hiểm và một khoản hoa hồng để vẽ một bức bích họa trong Hội trường chờ Thượng viện (hay Hội trường của các nhà thơ) trong Nhà thờ của các vị lãnh chúa.

John Tenniel vẫn thông qua những hình ảnh châm biếm, thường cực đoan và đôi khi của thế giới Anh chứng kiến những thay đổi sâu rộng trong cải cách chính trị và xã hội.

Vào dịp Giáng sinh 1850, ông được mời bởi Đánh dấu Lemon để điền vào vị trí của họa sĩ truyện tranh chung (với John Leech ) trên punch , sau khi được chọn vào sức mạnh của hình ảnh minh họa gần đây để Aesop ‘s Fables.

Ông đã đóng góp bản vẽ đầu tiên của mình trong bức thư đầu tiên xuất hiện trên p. 224, quyển XIX. Điều này được mang tên “Lord Jack the Giant Killer” và cho thấy Lord John Russell tấn công Hồng y Wiseman.

Năm 1861, Tenniel được đề nghị vị trí của John Leech tại Punch, với tư cách là họa sĩ truyện tranh chính trị, nhưng ông vẫn duy trì ý thức đứng đắn và kiềm chế trong các vấn đề chính trị và xã hội nóng bỏng thời đó.

Sir John Tenniel – cả cuộc đời nghệ thuật để giành cho Punch

Nhiệm vụ của Sir John Tenniel là theo dõi các lựa chọn có chủ ý của các biên tập viên ở Punch, người có lẽ đã lấy gợi ý của họ từ The Times và cũng sẽ cảm thấy những lời đề nghị căng thẳng chính trị từ Nghị viện.

Sự bồn chồn trong các vấn đề của chủ nghĩa cấp tiến của giai cấp công nhân, lao động, chiến tranh, kinh tế và các chủ đề quốc gia khác là mục tiêu của Punch , từ đó giải quyết bản chất của các chủ đề của Tenniel.

Phim hoạt hình của ông vào những năm 1860 đã phổ biến một bức chân dung của người Ailen như một người phụ nữ, bừa bãi trong sự thèm ăn của mình và giống như một con đười ươi về đặc điểm khuôn mặt và tư thế.

Ảnh bìa Tạp chí Punch được Sir John Tenniel thiết kế số ra năm 1882
Ảnh bìa Tạp chí Punch được Sir John Tenniel thiết kế số ra năm 1882
Nhiều phim hoạt hình chính trị của Tenniel thể hiện thái độ thù địch mạnh mẽ với chủ nghĩa dân tộc Ailen, với người Fenian và giải đấu Land được miêu tả là những kẻ vũ phu, giống như vượn, trong khi “Hibernia” – nhân cách hóa của Ireland – được miêu tả là một cô gái xinh đẹp, bất lực bị đe dọa bởi những “quái vật” như vậy và chuyển sang bảo vệ một “chị gái” trong hình dạng của một Britannia mạnh mẽ, bọc thép .

“Một trận đấu không cân sức”, bản vẽ của ông được xuất bản trong Punch vào ngày 8/10/1881, mô tả một sĩ quan cảnh sát chiến đấu với một tên tội phạm chỉ với một cây dùi cui để bảo vệ, cố gắng đưa ra một điểm cho công chúng rằng cần phải thay đổi phương pháp trị an.

Khi được xem xét tách biệt với các minh họa cuốn sách mà anh đã làm theo thời gian, tác phẩm của Tenniel tại Punch , thể hiện hàng thập kỷ quan điểm biên tập, thường gây tranh cãi và nhạy cảm về mặt xã hội, đã được tạo ra để lặp lại tiếng nói của công chúng Anh.

Và Tenniel đã vẽ 2.165 phim hoạt hình cho Punch một ấn phẩm tự do và hoạt động chính trị, phản ánh tâm trạng của công chúng Victoria về những thay đổi xã hội tự do; do đó, Tenniel, trong phim hoạt hình của mình, đại diện cho nhiều năm lương tâm của đa số người Anh.

Tenniel đã đóng góp khoảng 2.300 phim hoạt hình, vô số bức vẽ nhỏ, nhiều phim hoạt hình hai trang cho Punchman Almanac và các sản phẩm đặc biệt khác, và 250 thiết kế cho sách Pocket của Punch.

Đến năm 1866, ông có thể “tự chi mười đến mười lăm đồng tiền vàng cho việc làm lại một phim hoạt hình Punch độc nhất dưới dạng phác họa bút chì”, cùng với mức lương khoảng 800 bảng Anh mỗi năm.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here