Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng mở cửa trường học giữa Covid-19 là “nghĩa vụ đạo đức” của chính phủ, kêu gọi phụ huynh ủng hộ.

Anh dự định mở cửa trở lại toàn bộ các trường học trên cả nước vào tháng tới, sau hơn 5 tháng trường học ngừng hoạt động vì đại dịch Covid-19. Trong tuyên bố đưa ra hôm 23/8, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định “nghĩa vụ đạo đức” của chính phủ là mở cửa trở lại các trường học, đồng thời nhấn mạnh nhà chức trách hiện “biết nhiều hơn về Covid-19” so với thời điểm phong tỏa đất nước vào ngày 23/3.

“Đây là lý do chúng ta phải làm điều cực kỳ quan trọng là đưa con em mình trở lại lớp học cùng bạn bè của chúng. Không có gì có ảnh hưởng đến cơ hội cuộc đời của con em chúng ta lớn hơn việc trở lại trường”, ông nói.

Thủ tướng Boris Johnson thăm Trường Tiểu học Công giáo St Joseph ở London hôm 10/8, nhằm xem xét các biện pháp phòng dịch Covid-19. Ảnh: AP.

Thủ tướng Boris Johnson thăm Trường Tiểu học Công giáo St Joseph ở London hôm 10/8 để kiểm tra các biện pháp phòng dịch Covid-19. Ảnh: AP.

Tuyên bố được ông Johnson đưa ra chỉ vài giờ sau khi các quan chức y tế hàng đầu nước Anh, Scotland, Bắc Ireland và xứ Wales ra tuyên bố cho rằng trẻ em ít có khả năng mắc Covid-19 hơn người lớn và nguy cơ trẻ tử vong vì nCoV cũng “đặc biệt thấp”.

“Rất ít, nếu có, trẻ em hoặc thanh thiếu niên bị tổn hại lâu dài vì Covid-19 chỉ do việc đến trường. Điều này phải được đối chiếu với tác hại lâu dài đối với nhiều trẻ em và thanh thiếu niên do không được đi học”, các chuyên gia khẳng định.

Nhiều phụ huynh và giáo viên không yên tâm về việc mở cửa trở lại các trường học ở Anh, với lo ngại rằng các biện pháp giãn cách xã hội sẽ không giúp bảo đảm an toàn cho trẻ em trong đại dịch.

Trường học trên khắp nước Anh đóng cửa hồi tháng 3, khi chính phủ thực thi các biện pháp ngăn Covid-19 lây lan. Một số trường đại học đã mở cửa trở lại vào đầu tháng 6, nhưng không bắt buộc và chỉ khoảng 18% sinh viên cả nước tham gia.

213 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đã xuất hiện Covid-19, sau khi dịch khởi phát vào tháng 12/2019 ở Vũ Hán, Trung Quốc, khiến gần 23,6 triệu người nhiễm, hơn 813.000 người chết. Anh hiện là một trong những quốc gia thiệt hại nặng nề nhất do Covid-19 ở châu Âu, với gần 326.000 ca nhiễm, hơn 41.000 ca tử vong.

(Theo AP)