Bồ Đào Nha được bình chọn là 1 trong những quốc gia đáng sống và làm việc nhất tại châu Âu cho người nhập cư, theo khảo sát của Expat Insider 2022.

Theo kết quả khảo sát, Bồ Đào Nha xếp hạng 4 trong tổng số 52 quốc gia được đánh giá. Quốc gia này lọt vào top 10 chỉ số Chất lượng cuộc sống (hạng 4), Dễ định cư (hạng 7) và Tài chính cá nhân (hạng 10). Nhìn chung, trong tổng số gần 12.000 người tham gia khảo sát trên toàn thế giới, 85% người nhập cư Bồ Đào Nha hài lòng với cuộc sống mới tại đây, cao hơn mức trung bình trên toàn cầu là 71%.

Bồ Đào Nha là điểm đến lý tưởng cho người nhập cư
Bồ Đào Nha là điểm đến lý tưởng cho người nhập cư

Nâng cao chất lượng sống

Bồ Đào Nha xếp thứ 4 chỉ số Chất lượng cuộc sống. Bảng khảo sát đã chỉ ra rằng 24% người chọn đến sống tại Bồ Đào Nha để nâng cao chất lượng cuộc sống. Đây cũng là nguyên nhân chính giúp Bồ Đào Nha thu hút người nước ngoài đến định cư. 9 trên 10 người tham gia khảo sát (94%) trả lời rằng họ rất thích thời tiết và khí hậu ở Bồ Đào Nha (so với 62% trên toàn cầu), 89% người dân hài lòng về chất lượng không khí tại quốc gia này (so với 65% trên toàn cầu). Bồ Đào Nha cũng lọt vào top 7 chỉ số phụ về thể thao giải trí: đặc biệt là người nhập cư vô cùng hài lòng với những loại hình thể thao giải trí tại đây (87% người phản hồi tích cực so với 75% trên toàn cầu).

An toàn và cởi mở

93% người nhập cư Bồ Đào Nha trả lời rằng họ cảm thấy rất an toàn và thoải mái khi đạp xe hoặc đi bộ tại đây (so với 77% trên toàn cầu), 82% người cảm thấy có thể thoải mái thể hiện bản thân và bày tỏ ý kiến (so với 64% trên toàn cầu), đứng đầu trên toàn thế giới. Khi được hỏi về điều yêu thích nhất về cuộc sống ở Bồ Đào Nha, một công dân gốc Ấn Độ đã trả lời rằng: “môi trường trong sạch và đời sống yên bình.”

Một nơi để gọi là nhà

Bồ Đào Nha cũng đồng thời lọt top 10 chỉ số Dễ định cư (hạng 7). “Tôi yêu vẻ đẹp của Bồ Đào Nha, lối sống thoải mái, dễ chịu, cùng lòng hiếu khách, thân thiện của người dân.” Theo một người Hà Lan đang sống và làm việc tại đây. Một trong những người tham gia khảo sát đến từ Đức cho biết “người dân vô cùng thân thiện và cởi mở”. 82% người nước ngoài cảm thấy người Bồ Đào Nha tương đối thân thiện (so với toàn cầu là 66%) và 80% nhận xét người dân bản xứ đặc biệt thân thiện với người nước ngoài (so với toàn cầu là 65%). Ngoài ra, người nước ngoài có thể dễ dàng kết bạn với người bản địa (51% tại Bồ Đào Nha so với 42% trên toàn cầu) và hài lòng với cuộc sống hiện tại (67% tại Bồ Đào Nha so với 56% trên toàn cầu).

Có lẽ đây chính là lý do có tới 77% người xem Bồ Đào Nha tương tự như ở nhà (so với toàn cầu là 62%), đồng thời, 41% người hoàn toàn xem đây là nhà mình (so với toàn cầu là 30%). Nhìn chung, 45% người trả lời muốn định cư vĩnh viễn tại Bồ Đào Nha trong khi chỉ có 35% nói điều tương tự với quốc gia sở tại của mình.

Mức sống thấp – Thu nhập thấp

Một ưu điểm khác thu hút người nước ngoài đến Bồ Đào Nha là nhờ chi phí sinh hoạt tương đối thấp (xếp hạng 8). 7 trên 10 người (71%) đánh giá mức sống ở quốc gia này khá phải chăng (so với toàn cầu là 45%). Tuy nhiên, chỉ có 63% người hài lòng với tình hình tài chính hiện tại của bản thân (so với 60% trên toàn cầu). Đồng thời, 74% người cho rằng tổng thu nhập của gia đình mình đã đủ sống thoải mái (so với toàn cầu là 70%). Cả hai chỉ số trên tại Bồ Đào Nha chỉ nhỉnh hơn một chút so với chỉ số trung bình trên toàn cầu.

Vấn đề hành chính

Bồ Đào Nha xếp hạng 19 chỉ số Cơ bản cho người nước ngoài. Quá nửa người ngoại quốc (52%) gặp khó khăn khi làm việc với chính quyền Bồ Đào Nha (so với 39% trên toàn cầu), 24% người nước ngoài không hài lòng với dịch vụ công trực tuyến (so với 21% trên toàn cầu). “Làm việc với chính quyền luôn là một vấn đề vô cùng nan giải và mọi thủ tục giấy tờ đều là ác mộng.”- theo một người Mỹ đang sinh sống và làm việc tại Bồ Đào Nha.

Những quốc gia khác trong bảng xếp hạng dành cho người nhập cư

Theo kết quả khảo sát Expat Insider 2022, Mexico (hạng nhất), Indonesia, Đài Loan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, UAE, Việt Nam, Thái Lan, Úc và Singapore (hạng 10) lần lượt là top 10 điểm đến hàng đầu cho người nhập cư. Trong đó, 5 cái tên đầu bảng cũng nắm giữ những vị trí hàng đầu chỉ số Dễ định cư và Tài chính cá nhân.

Tìm hiểu thêm: Tham khảo Top 3 dự án đầu tư Golden Visa Bồ Đào Nha, cơ hội trở thành thường trú nhân châu Âu

Quốc tịch châu Âu theo IMM Group