Ngày nay định cư nước ngoài không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam nhằm tìm kiếm những trải nghiệm mới cũng như cơ hội mới. Vậy “định cư nước ngoài sở hữu quốc tịch thứ hai như thế nào và cần chuẩn bị những gì?”, hãy cùng tham khảo bài viết sau.

Để trả lời được câu hỏi trên thì cần phải nắm rõ các loại hình định cư nước ngoài. Có 4 loại hình định cư nước ngoài phổ biến hiện nay:

Định cư nước ngoài diện doanh nhân và đầu tư

Định cư nước ngoài diện doanh nhân và đầu tư
Định cư nước ngoài diện doanh nhân và đầu tư

Đây là diện dành cho người có vốn tài sản lớn bằng cách đầu tư vào một dự án bất động sản được chính phủ cấp phép; hoặc là người đã từng có kinh nghiệm quản lý và điều hành doanh nghiệp và đủ nguồn lực tài chính để thành lập/mua lại doanh nghiệp.

Định cư nước ngoài châu Âu và Carribean:

Chỉ có chương trình các nước châu Âu và Caribbean mới cho phép đầu tư vào bất động sản để lấy thường trú, quốc tịch. Phương án sở hữu bất động sản này được các nhà đầu tư Việt Nam ưa chuộng vì quen thuộc, đơn giản, khoản đầu tư không mất đi mà trở thành tài sản dạng bất động sản, giá trị đồng Euro.

Nhà đầu tư không cần có kinh nghiệm quản lý, trình độ học vấn, ngoại ngữ, hoặc không phải thành lập doanh nghiệp.

Quy trình xét duyệt hồ sơ và lấy quyền lợi nhanh. Trong vòng 6 tháng – 1 năm, nhà đầu tư và gia đình có thể nhận được đầy đủ quyền lợi từ Golden Visa hoặc quốc tịch châu Âu.

Các nước châu Âu liên kết với nhau thông qua các tổ chức như Liên minh châu Âu (EU), khối Schengen, hiệp ước CTA giữa Ireland và Anh, chương trình miễn thị thực Mỹ. Thông qua các tổ chức, hiệp ước này, nhà đầu tư khi lấy quốc tịch hoặc Golden Visa một nước châu Âu, ngoài quyền lợi từ chương trình mình tham gia, còn có thể nhận được quyền tự do đi lại, hoặc thậm chí quyền lợi như công dân của các nước khác nữa.

Có nhiều lựa chọn mức đầu tư tiết kiệm mà vẫn có nhiều quyền lợi cho gia đình:

Bên cạnh các lựa chọn lấy quyền định cư, để tự do đi lại đến các nước châu Âu, nhà đầu tư có thể lấy thêm quốc tịch thứ hai của các nước vùng Caribbean, gồm Grenada, DominicaSt. Kitts & Nevis. Hộ chiếu của các nước này miễn visa đến hơn 140 quốc gia, gồm hầu hết các nước châu Âu.

Định cư nước Canada: Tham khảo chương trình Start-up Visa và chương trình đầu tư định cư diện doanh nhân tỉnh bang.

Định cư nước Úc: Tham khảo visa Úc diện doanh nhân 188A, visa Úc diện đầu tư 188B, visa Úc diện đầu tư trọng yếu 188C.

Định cư nước Mỹ: Tham khảo visa EB-5, visa E-2.

Định cư nước ngoài diện tay nghề

Ở một số nước phát triển như Canada, Úc đang đối mặt với sự thiếu hụt lao động và đây là cơ hội hiếm có cho quý anh/chị để định cư nước ngoài khi các điều kiện vẫn còn dễ dàng. Chính phủ các nước đã ban hành các chính sách nhập cư dành cho lao động nước ngoài có kỹ năng phù hợp và nguyện vọng định cư nước ngoài để tăng mức nhập cư nhằm củng cố nền kinh tế.

Đối tượng của chương trình là người nước ngoài không có quốc tịch Canada, Úc; có kinh nghiệm làm việc, ứng tuyển vào các ngành nghề phù hợp với kinh nghiệm bản thân cũng như với tiêu chí của Chương trình và của Tỉnh bang; và có mong muốn, ý định định cư và phát triển cuộc sống tại Tỉnh bang. Vợ/ chồng và con cái dưới 22 tuổi phụ thuộc tài chính của đương đơn có thể đi cùng bộ hồ sơ.

Một số vị trí công việc còn trống tại Canada:

  • Định cư Canada diện tay nghề ngành F&B: Link
  • Định cư Canada diện tay nghề ngành Nail & Spa: Link
  • Định cư Canada diện tay nghề ngành Kỹ thuật: Link
  • Định cư Canada diện tay nghề khối văn phòng: Link

Một số ngành nghề đang cần tuyển người tại Úc:

  • Các ngành nghề Y tế, Luật, Kế toán, Kỹ sư: Tham khảo visa Úc diện tay nghề độc lập 189.
  • Các ngành nghề Kế toán, Giám đốc truyền thông, Kỹ sư nông nghiệp: Tham khảo visa Úc diện tay nghề vùng miền 489.
  • Và các diện khác: Visa Úc diện tài năng xuất sắc 858 và Visa Úc làm việc tạm thời 457.

Định cư nước ngoài diện du học

Du học nước ngoài
Du học nước ngoài

Sau khi hoàn thành việc học thì du học sinh có nhiều cơ hội xin việc làm và ở lại tại quốc gia đang học tập. Tuy nhiên, du học sinh phải nhận được lời mời làm việc của công ty thì mới được gia hạn visa tiếp tục ở lại.

Trong quá trình sinh sống và làm việc tại nơi đây, du học sinh có thể nộp đơn xin cấp thường trú nhân và tham gia kì thi quốc tịch để được cấp quốc tịch sau khi đáp ứng đủ điều kiện cư trú.

Định cư nước ngoài diện bảo lãnh gia đình

Định cư nước ngoài diện bảo lãnh gia đình là một trong những cách định cư nước ngoài nhanh nhất với điều kiện tiên quyết cần có người thân bảo lãnh tại nước muốn đến. Với loại định cư này cho phép cha mẹ bảo lãnh cho con hoặc cũng có thể là ngược lại, vợ chồng bảo lãnh cho nhau.

Bài viết trên cung cấp cái nhìn toàn diện về các loại hình định cư nước ngoài hiện nay, quý anh/chị đầu tư có thể tham khảo và lựa chọn con đường phù hợp nhất với bản thân và gia đình.

Quốc tịch châu Âu